Bộ Công an: Tuyệt đối không cho mượn hoặc cho thuê thẻ CCCD, sổ hộ khẩu

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Đại diện Bộ Công an khuyến cáo người dân không cho mượn, cho thuê các giấy tờ cá nhân như căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, thẻ ngân hàng…

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Công an, cho biết thời gian qua, tình hình hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn biến rất phức tạp.

Ngoài thủ đoạn truyền thống (lừa xin việc, “chạy án”, làm giấy tờ giả…), các đối tượng còn lợi dụng không gian mạng để lừa đảo, với những phương thức tinh vi, đa dạng, nhiều vụ có số lượng lớn bị hại trải khắp trên cả nước.

Điển hình là hành vi gửi quà tặng rồi yêu cầu nộp tiền cước vận chuyển hoặc tiền phạt; mạo danh cán bộ công an, viện kiểm sát hoặc tòa án đe dọa nạn nhân đang liên quan đến vụ án hình sự rồi yêu cầu chuyển tiền để xác minh.

Một thủ đoạn phổ biến khác là tạo lập các website, sàn giao dịch, ứng dụng kiếm tiền với “mồi nhử” lợi nhuận cao để kêu gọi, lôi kéo đầu tư. Các đối tượng cũng có thể giả mạo các hoàn cảnh khó khăn để vận động quyên góp từ thiện và chiếm đoạt số tiền huy động được...

Bộ Công an: Tuyệt đối không cho mượn hoặc cho thuê thẻ CCCD, sổ hộ khẩu ảnh 1

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Công an. Ảnh: BCA

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, các vụ lừa đảo liên tiếp xảy ra đã gây thiệt hại lớn về tài sản, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống người dân.

Người phát ngôn Bộ Công an khuyến cáo người dân để tránh trờ thành "con mồi", cần tăng cường trau dồi kiến thức về pháp luật, chính sách, thường xuyên theo dõi các thông báo phương thức thủ đoạn phạm tội của cơ quan chức năng trên các phương tiện, thông tin đại chúng.

“Cần nghiên cứu, kiểm tra kỹ trước khi thực hiện các giao dịch về tài chính, đề phòng trước những khoản đầu tư mang lại lợi nhuận cao” – Tướng Xô nhấn mạnh.

Riêng về tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, đại diện Bộ Công an đề nghị người dân đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi đến bằng số điện thoại cố định, người gọi tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước, đặc biệt là lực lượng công an để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại.

Với các tình huống trên, người dân không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở... cho bất kỳ đối tượng nào khi chưa biết rõ nhân thân và lai lịch của người đó, đặc biệt không nghe lời của các đối tượng chuyển tiền vào các tài khoản do các đối tượng chỉ định.

Khi mua hàng qua mạng, bất cứ ai cũng cần sàng lọc, kiểm tra kỹ thông tin quảng cáo, rao bán về hàng hóa, danh tính người bán hàng, lựa chọn địa chỉ uy tín, hình thức thanh toán minh bạch.

Cùng với đó, thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội; thường xuyên thay đổi để đảm bảo tính an toàn của mật khẩu; không chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân trên mạng xã hội.

Đặc biệt, Trung tướng Tô Ân Xô lưu ý người dân không cho mượn, cho thuê các giấy tờ cá nhân có liên quan như căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, thẻ ngân hàng; không nhận chuyển khoản ngân hàng hoặc nhận tiền chuyển khoản của các ngân hàng cho người không quen biết.

“Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết” – Trung tướng Tô Ân Xô khuyến cáo.

Công an cả nước tập trung xử lý tội phạm lừa đảo

Bộ Công an cho biết đã ban hành nhiều kế hoạch để chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ của Bộ, Công an các địa phương trên cả nước triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bộ này yêu cầu các đơn vị nâng cao hiệu quả công tác nắm tình hình, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng, đường dây có liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản; chú trọng công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo về tội phạm, tập trung phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm minh, triệt để trong các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhằm răn đe, kiềm chế sự gia tăng của loại tội phạm này.

Năm 2021, riêng lực lượng Cảnh sát hình sự đã bắt giữ, xử lý 1.691 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản (đạt tỷ lệ 74,46%), xử lý 2.089 đối tượng.

Quý I năm 2022, lực lượng Cảnh sát hình sự đã bắt giữ, xử lý 372 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản (đạt tỷ lệ 79,15%), xử lý 491 đối tượng.