Bộ Công Thương: Đại lý bán lẻ xăng dầu chỉ được lấy từ một nguồn

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bộ Công Thương cho biết, liên Bộ Công Thương - Tài chính chỉ quản lý và điều hành giá bán lẻ, không điều chỉnh mức chiết khấu trong kinh doanh xăng dầu.

Chiều ngày 12-10, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kì quý III-2022. Tại đây, nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi về vấn đề điều hành thị trường xăng dầu. Tuy nhiên, vì một số lý do nên lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết sẽ đăng tải nội dung trả lời trên website của Bộ Công Thương. PLO xin lược trích nội dung:

. Nhiều ý kiến đang đề xuất rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xuống 5 ngày và tiến tới mục tiêu giá về thị trường thay đổi theo hàng ngày, từ đó tiệm cận hơn so với giá xăng dầu thế giới. Bộ Công Thương có ý kiến như thế nào về vấn đề này?

+ Bộ Công Thương: Theo quy định tại Nghị định số 95/2021, thời gian điều hành giá xăng dầu giữa hai kỳ điều hành đã được điều chỉnh giảm từ 15 ngày xuống 10 ngày. Việc rút ngắn thời gian điều hành nêu trên đã được điều chỉnh trên cơ sở ý kiến của các doanh nghiệp, Hiệp hội kinh doanh xăng dầu.

Khoảng thời gian 10 ngày được các doanh nghiệp nhận định là phù hợp với phương thức tính giá mua bán và nhập hàng của các doanh nghiệp, phù hợp với chu kỳ lấy giá để tính chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Tổng cục Thống kê, giữ mức ổn định tương đối để thực hiện kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp cũng như mục tiêu bình ổn thị trường.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính và các đơn vị liên quan, rà soát, đánh giá và nếu cần thiết sẽ đề xuất Chính phủ sửa đổi quy định về thời gian điều hành giá cũng như một số quy định khác trong Nghị định số 95/2021 và Nghị định số 83/2014 cho phù hợp với tình hình thực tế.

Bộ Công Thương: Đại lý bán lẻ xăng dầu chỉ được lấy từ một nguồn  ảnh 1

Bộ Công Thương: Xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, cần bảo đảm về chất lượng, kiểm soát về giá bán. Ảnh: PHI HÙNG

. Tình trạng cửa hàng xăng dầu đóng cửa thời gian qua có nguyên nhân do chiết khấu cho doanh nghiệp bán lẻ thấp, dẫn đến thua lỗ kéo dài. Các doanh nghiệp kiến nghị cần có quy định về mức chiết khấu tối thiểu trong kinh doanh xăng dầu, Bộ Công Thương có ý kiến thế nào?

+ Mức chiết khấu là mức giảm giá của đơn vị bán xăng dầu cho đơn vị mua xăng dầu so với giá bán lẻ xăng dầu. Nhà nước chỉ quản lý và điều hành giá bán lẻ mặt hàng xăng dầu (để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và điều hành kinh tế vĩ mô), không điều chỉnh mức chiết khấu trong kinh doanh xăng dầu.

Điều này là phù hợp với thực tế do giá bán lẻ xăng dầu đã được Nhà nước điều hành và quy định mức giá trần nên mức chiết khấu là yếu tố quan trọng để phản ánh tính thị trường; Đồng thời là yếu tố được điều chỉnh linh hoạt giúp các doanh nghiệp điều hành hoạt động kinh doanh phù hợp với biến động cung cầu, giá cả xăng dầu trên thị trường thế giới và trong nước.

Bên cạnh đó, thị trường xăng dầu trong nước hiện đã tương đối cạnh tranh với sự tham gia của ngày càng nhiều chủ thể kinh doanh xăng dầu, Nhà nước không nên can thiệp vào những thỏa thuận dân sự, phù hợp với quy định của pháp luật giữa các doanh nghiệp, giúp lĩnh vực kinh doanh xăng dầu phát triển theo định hướng kinh tế thị trường.

. Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu cũng kiến nghị được lấy hàng từ nhiều nguồn để tăng tính cạnh tranh trên thị trường và đảm bảo nguồn cung trong trường hợp doanh nghiệp đầu mối bị rút giấy phép không nhập được hàng như thời gian qua?

+ Xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, cần bảo đảm về chất lượng, kiểm soát về giá bán. Theo quy định tại Luật Thương mại, đại lý là những đơn vị được bên giao đại lý giao hàng cho bán theo giá của đơn vị giao đại lý và hưởng hoa hồng; bên giao đại lý vẫn phải chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa tại các đại lý.

Nên nếu đại lý bán lẻ xăng dầu lấy hàng từ nhiều nguồn cơ quan quản lý nhà nước sẽ không kiểm soát được chất lượng xăng dầu bán trên thị trường và đầu mối chịu trách nhiệm về chất lượng và giá xăng dầu bán cho người tiêu dùng. Do đó theo quy định hiện hành, đại lý bán lẻ xăng dầu chỉ được lấy từ một nguồn.

Trong cùng một thời điểm, đại lý bán lẻ xăng dầu chỉ được lấy từ một nguồn để bảo đảm kiểm soát được nguồn gốc, chất lượng xăng dầu. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung ứng xăng dầu nên đại lý bán lẻ xăng dầu có thể lựa chọn, thay đổi đơn vị cung cấp có uy tín để hợp tác kinh doanh lâu dài.

Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Khoa học và Công nghệ và các cơ quan chức năng rà soát, đánh giá và báo cáo Chính phủ xem xét việc sửa đổi, bổ sung các quy định cho phù hợp với thực tế phát sinh thời gian qua.