Bộ GTVT đề nghị các tỉnh tạo điều kiện cho người có vé máy bay đi nước ngoài

Ngày 11-8, Bộ GTVT có văn bản gửi đến các tỉnh trên cả nước đề nghị hỗ trợ người có vé máy bay đi nước ngoài được đến sân bay để thực hiện chuyến bay.

Theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay người có nhu cầu đến các sân bay quốc tế để ra nước ngoài làm việc, học tập… tương đối nhiều. Những người có vé máy bay đi nước ngoài này cần phải di chuyển bằng xe ô tô từ nơi sinh sống đến sân bay.

Tuy nhiên, một số địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng nên việc di chuyển của những người có vé máy bay đi nước ngoài từ các địa phương đến sân bay gặp khó khăn.

Chẳng hạn, việc các địa phương áp dụng quy định cách ly tập trung 14 ngày đối với người trở về từ vùng có dịch khiến nhiều tài xế ô tô từ chối chở người có vé máy bay đi nước ngoài đến sân bay.

Bộ GTVT đề nghị các tỉnh tạo điều kiện cho người có vé máy bay đi nước ngoài ảnh 1
Sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: V.LONG

Để tháo gỡ khó khăn này, Bộ GTVT đề nghị các tỉnh chỉ đạo các chốt kiểm soát dịch tạo điều kiện thuận lợi cho người có vé máy bay đi nước ngoài được đến sân bay để thực hiện chuyến bay.

Khi đi, người có vé máy bay ra nước ngoài phải đáp ứng đủ các yêu cầu như có các giấy tờ tùy thân, giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính còn hiệu lực. Đảm bảo một người đi một xe, không đi chung xe với người khác, trừ trường hợp nhiều người trong cùng một gia đình, sống trong cùng một nhà và có vé máy bay ra nước ngoài trên cùng một chuyến bay.

Tương tự, tài xế đưa người có vé máy bay đi đến sân bay và quay trở lại nơi xuất phát cần phải trình giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính còn hiệu lực, lộ trình di chuyển…

Đặc biệt, tài xế phải tuân thủ nguyên tắc “1 cung đường, 2 điểm đến”. “Tức là lái xe sau khi đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến sân bay để thực hiện chuyến bay thì ngay lập tức phải quay trở lại địa phương xuất phát, không được dừng dọc đường trừ trường hợp xử lý nhu cầu vệ sinh cá nhân…” - Bộ GTVT giải thích thêm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tăng tốc dự án Quốc lộ 50, Bình Chánh

Tăng tốc dự án Quốc lộ 50, Bình Chánh

(PLO)- Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM đang đẩy nhanh tiến độ để đưa dự án mở rộng Quốc lộ 50, huyện Bình Chánh về đích đúng kế hoạch.

Hàng trăm giải thưởng cho các doanh nghiệp xanh

Hàng trăm giải thưởng cho các doanh nghiệp xanh

(PLO)- Các doanh nghiệp có nghiên cứu triển khai công nghệ tiên tiến, cải thiện kỹ thuật trong quá trình sản xuất để nâng cao sản xuất, chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường...có thể tham gia chương trình hành trình xanh Asean green Awards 2023.