Bộ GTVT lên tiếng về thông tin bảo hộ cho Vietnam Airlines

Bộ GTVT vừa thông tin chính thức về việc báo chí phản ánh Bộ GTVT chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam xây dựng chính sách bảo hộ đối với hãng hàng không quốc gia (Vietnam Airlines).

Theo đó, tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ GTVT đã báo cáo rất cụ thể các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Tại văn bản này, trong mục "Những đề xuất của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền Bộ GTVT đang xem xét xử lý", Bộ GTVT giao cho Cục Hàng không Việt Nam nghiên cứu, giải quyết sớm theo thẩm quyền về chính sách bảo hộ đối với hãng hàng không quốc gia trong vấn đề phân bổ slot, kiểm soát tăng trưởng vận tải hàng không nội địa…

"Đây là nội dung tổng hợp ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp được gửi về Bộ trước ngày 26-3. Bộ có trách nhiệm tổng hợp để báo cáo Thủ tướng theo đúng yêu cầu. Đây không phải là ý kiến chỉ đạo của Bộ GTVT" - Bộ GTVT khẳng định.

Về phương án tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp ngành hàng không, Bộ GTVT cho biết đã kiến nghị Thủ tướng miễn thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay từ ngày 23-1 đến hết 31-12, hoặc liền kề 90 ngày sau khi Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch, tùy thời điểm muộn hơn.

Trường hợp cân đối ngân sách gặp khó khăn thì thực hiện chính sách giảm 50% thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay. Đồng thời, cho phép các doanh nghiệp được giãn thời hạn nộp thuế và các khoản đóng góp ngân sách.

Bộ GTVT cũng kiến nghị áp dụng chính sách giảm 50% giá cất cánh, hạ cánh máy bay và giá dịch vụ điều hành bay đối với các chuyến bay nội địa. Thời gian áp dụng, dự kiến từ 1-3 đến hết ngày 31-8 và có thể điều chỉnh tùy theo diễn biến của dịch bệnh.

“Cho phép áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá trong thời gian từ 1-3 đến hết ngày 31-12 và có thể điều chỉnh tùy thuộc theo diễn biến của dịch bệnh…” - Bộ GTVT cho hay.

Ngoài ra, Bộ cũng kiến nghị giảm, tạm hoãn nộp các loại thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, thuế nhà thầu nước ngoài cho toàn bộ các nghĩa vụ phát sinh từ ngày 23-1-2020 đến ngày 31-12 hoặc liền kề 90 ngày sau khi Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch, tùy thời điểm muộn hơn...

Bộ GTVT cũng cho biết hiện nay, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) đã miễn, giảm giá nhiều dịch vụ hàng không cho tất cả hãng hàng không đang sử dụng dịch vụ tại các cảng hàng không do ACV quản lý.

Với những phân tích trên, Bộ GTVT khẳng định không chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam nghiên cứu chính sách bảo hộ cho riêng bất cứ doanh nghiệp nào. “Mọi chính sách đều công bằng, bình đẳng đối với tất cả doanh nghiệp hàng không” - Bộ GTVT nhấn mạnh.

Ngày 26-5, mưa gia tăng ở Nam bộ

Ngày 26-5, mưa gia tăng ở Nam bộ

(PLO)- Dự báo thời tiết Nam bộ ngày 26-5 là trời nắng gián đoạn, từ chiều tới tối, mưa có xu hướng gia tăng hơn so với ngày 25-5.
Lý do đường bay quốc tế vẫn chưa nhộn nhịp

Lý do đường bay quốc tế vẫn chưa nhộn nhịp

(PLO)- Ngày 24-5, tại hội thảo phục hồi và phát triển ngành hàng không Việt Nam trong bối cảnh mới, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho biết hiện nay hàng không mới phục hồi thị trường nội địa.