Bộ GTVT: Nhiều doanh nghiệp vận tải ngại lắp camera vì sợ bị xử phạt

Ngày 14-6, Bộ GTVT có văn bản kiến nghị Chính phủ chưa áp dụng xử phạt vi phạm hành chính với những doanh nghiệp vận tải chưa lắp camera để giám sát lái xe và hành khách từ 1-7.

Thay vào đó, thời gian xử phạt cho xe khách từ 9 chỗ trở lên chưa lắp camera là từ 1-7-2022 và xử phạt xe kinh doanh hàng hóa container, xe đầu kéo không lắp camera từ 1-1-2022.

Theo Bộ GTVT, nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, quy định từ ngày 1-7 tới đây các xe kinh doanh vận tải từ 9 chỗ trở lên, xe container, đầu kéo đều phải lắp camera.

Bộ GTVT: Nhiều doanh nghiệp vận tải ngại lắp camera vì sợ bị xử phạt ảnh 1
Hiện đã có nhiều doanh nghiệp vận tải lắp camera trên xe. Ảnh: V.LONG

Tuy nhiên, Bộ GTVT cho biết theo báo cáo của các Sở GTVT, việc thực hiện quy định này cho đến nay gặp nhiều khó khăn dẫn đến không đảm bảo tiến độ.

Nguyên nhân chính được Bộ GTVT chỉ ra là do ảnh hưởng trực tiếp của dịch COVID-19, dẫn đến doanh nghiệp vận tải hàng hóa, vận tải hành khách gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt là vận tải hành khách, hoạt động kinh doanh bị gián đoạn, có lúc bị dừng hoạt động, hoặc được phép hoạt động nhưng chỉ được chở lượng khách bằng 50% sức chứa của phương tiện để thực hiện phòng chống dịch. Điều này dẫn đến doanh thu, sản lượng vận tải giảm sút nghiêm trọng.

Ngoài ra, còn có nguyên nhân chủ quan là do một số đơn vị kinh doanh vận tải còn e ngại và chưa muốn lắp camera, tâm lý lo sợ sẽ bị các cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát và xử lý đối với các hình ảnh vi phạm được truyền về Tổng cục Đường bộ Việt Nam...

Trước đó, Tổng cục Đường bộ cũng kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Chính phủ lùi thời gian xử phạt đối với xe kinh doanh vận tải không lắp camera.