Bỏ hoang công trình nhà hỏa táng 12 tỉ đồng

Công trình nhà hỏa táng được UBND TP Hội An (Quảng Nam) phê duyệt từ tháng 4-2004 với số vốn đầu tư 12 tỉ đồng. Ngày 24-9-2005, Công ty Công trình Công cộng Hội An khởi công xây dựng và dự kiến đưa vào hoạt động vào cuối tháng 12-2006 nhằm giải quyết tình trạng quá tải tại các khu nghĩa trang. Thế nhưng nhiều người dân nơi đây phản ánh nhiều năm qua công trình vẫn chưa hoàn thành và đang trong tình trạng bỏ hoang, nhiều hạng mục thi công dang dở đã xuống cấp nghiêm trọng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, phần nóc công trình bị gió thổi bay, nhiều mảng tường bê tông bị tróc loang lổ, rong rêu phủ kín, đường điện hư hỏng. Nhiều công trình phụ bên ngoài cũng hư hỏng nghiêm trọng. Đường ống dẫn nước bị đào bới lấy hết thiết bị, gạch đá lổm chổm, cây cỏ mọc um tùm… Người dân thấy công trình không có ai quản lý nên thường xuyên đổ và đốt rác ngay trong khu vực nhà hỏa táng.

Bức xúc tình trạng này, chị Võ Thị Hương (thôn Bến Trễ, xã Cẩm Hà, TP Hội An - một người sống gần khu vực nhà hỏa táng) cho biết: “Không hiểu vì lý do gì mà công trình thi công thời gian khá lâu rồi mà chưa xong. Ngân sách nhà nước chi cho công trình mà không hoàn thành để sử dụng thì rất phí. Mong chính quyền TP sớm có phương án xây dựng để tránh lãng phí ngân sách, đồng thời giảm bớt gánh nặng cho khu nghĩa trang gần nhà dân chúng tôi”.

Bỏ hoang công trình nhà hỏa táng 12 tỉ đồng ảnh 1
Xung quanh khu nhà toàn cây cối.

Bỏ hoang công trình nhà hỏa táng 12 tỉ đồng ảnh 2
Khu tro cốt bỏ hoang trơ trọi.

Bỏ hoang công trình nhà hỏa táng 12 tỉ đồng ảnh 3
Người dân tận dụng nhà hỏa táng bỏ hoang để đốt rác. Ảnh: THANH NHẬT

Tương tự, chị Trần Thị Nước (trú cùng thôn với chị Hương) cho hay người dân rất muốn chính quyền địa phương sớm có phương án xây dựng nhà hỏa táng đưa vào sử dụng. “Nếu không xây dựng xong nhà hỏa táng mà mở rộng nghĩa trang hiện có thì chúng tôi rất lo lắng bởi khu nghĩa trang hiện tại quá gần khu dân cư” - chị Nước nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Hữu Ngọc, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Công trình Công cộng Hội An, cho biết tổng diện tích của khu nhà hỏa táng là 20.000 m2. Trong đó, diện tích xây dựng chiếm 5.000 m2. Tổng kinh phí dự kiến là 12 tỉ đồng.

“Trong thời gian thi công, đơn vị thi công không đảm bảo được tiến độ hợp đồng dẫn tới giá cả thị trường nguyên vật liệu thay đổi. Bên cạnh đó, năng lực đơn vị thi công hạn chế, thi công theo kiểu cầm chừng nên đã đề xuất TP cho dừng thi công vào năm 2012” - ông Ngọc giải thích lý do dự án đang bỏ hoang.

Được biết trước kia chủ đầu tư là Công ty Công trình công cộng Hội An thuộc Nhà nước. Hiện nay công ty đã cổ phần hóa nên không thể tiếp tục đầu tư vào dự án.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch TP Hội An, cho biết TP đang kêu gọi nguồn vốn xã hội hóa để tiếp tục xây dựng dự án nhà hỏa táng bởi ngân sách nhà nước đầu tư cho khu nhà hỏa táng đã bị “bể”. Hiện tại, TP đang làm thủ tục thanh quyết toán để tái đầu tư. “Từ nay đến cuối năm sẽ đàm phán giao đất, quy hoạch lại, phê duyệt hồ sơ để tái đầu tư. Tránh tình trạng quá tải tại khu nghĩa trang TP” - ông Dũng nói. 

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.
Con đường nguy hiểm ở TP Biên Hòa

Con đường nguy hiểm ở TP Biên Hòa

(PLO)-  Đường Bùi Văn Hòa ở TP Biên Hòa, Đồng Nai được biết đến là con đường nguy hiểm đối với người dân hai bên đường và người tham gia giao thông.