Bỏ sổ hộ khẩu, muốn thay đổi chủ hộ phải làm sao?

(PLO)- Thời gian tới, sổ hộ khẩu giấy sẽ không còn giá trị sử dụng, người dân muốn thay đổi chủ hộ có được không? 

Tôi nghe nói sắp tới đây sổ hộ khẩu giấy không còn giá trị sử dụng. Tôi muốn đổi tên chủ hộ là tôi sang cho con tôi thì phải làm như thế nào? Khi chuyển tên cần những giấy tờ gì và đến đâu để thực hiện?

Bạn đọc Huỳnh Thị Thảo (TP.HCM)

Luật sư Hoàng Anh Sơn, Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời:

Kể từ ngày 1-1-2023, sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy sẽ chính thức không còn giá trị sử dụng. Cơ quan chức năng sẽ quản lý thông tin cư trú của người dân bằng phương thức điện tử (thẻ CCCD, định danh điện tử, dữ liệu dân cư...), thay vì thủ công như trước đây.

Người dân cũng thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính qua các dữ liệu này.

Căn cứ khoản 1 Điều 26 Luật Cư trú 2020 quy định điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú thì việc thay đổi chủ hộ là một trong những trường hợp được cho phép thực hiện.

Về hồ sơ và thủ tục để thay đổi chủ hộ cũng được quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 26 luật này, cụ thể: Hồ sơ bao gồm tờ khai thay đổi thông tin cư trú, giấy tờ, tài liệu chứng minh việc điều chỉnh thông tin. Về thủ tục, thành viên hộ gia đình nộp đầy đủ hồ sơ như đã nêu trên, sau đó đến cơ quan đăng ký cư trú.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm điều chỉnh thông tin về chủ hộ trong cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho thành viên hộ gia đình về việc đã cập nhật thông tin (trường hợp từ chối điều chỉnh thì phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do).

Trong 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú sẽ điều chỉnh thông tin về chủ hộ trong cơ sở dữ liệu về cư trú cho người dân. Ảnh: HUỲNH THƠ

Trong 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú sẽ điều chỉnh thông tin về chủ hộ trong cơ sở dữ liệu về cư trú cho người dân. Ảnh: HUỲNH THƠ

Quyết định 5548/QĐ-BCA-C06 năm 2021 về công bố thủ tục hành chính mới, được sửa đổi, bổ sung và bị bãi bỏ trong lĩnh vực đăng ký cư trú và lĩnh vực xuất nhập cảnh thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an thì việc điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú thì cơ quan xử lý là công an cấp xã.

Như vậy, trường hợp này bạn đọc cần chuẩn bị đủ hồ sơ, thủ tục như đã nêu trên, sau đó đến công an xã, phường, thị trấn nơi đang cư trú để được giải quyết việc chuyển đổi thông tin chủ hộ. Trường hợp nơi đang cư trú không có đơn vị hành chính cấp xã thì có thể liên hệ với công an cấp huyện để giải quyết.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác bảo vệ bên hàng hoa sứ gây bão mạng xã hội

Bác bảo vệ bên hàng hoa sứ gây bão mạng xã hội

(PLO)- Thấy hoa sứ trắng mới rụng còn tươi và đẹp, bác Nguyễn Tài (bảo vệ tại trường Đại học KHXH&NV -  ĐHQG TP.HCM) đã nhặt những bông hoa gài vào hàng cây xanh. Hành động nhỏ ấy đã nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.

Căn cước điện tử là gì?

Căn cước điện tử là gì?

(PLO)- Căn cước điện tử có giá trị sử dụng tương đương như việc sử dụng thẻ căn cước trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ căn cước...