Bộ Tài chính lên tiếng việc 1 loạt lãnh đạo chứng khoán bị kỷ luật

(PLO)- Bộ Tài chính chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kể cả về công tác nhân sự để tăng cường cho Ủy ban chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm lưu ký chứng khoán trong mọi tình huống.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 18-5, Bộ Tài chính thông tin liên quan đến việc Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương vừa thi hành kỷ luật một loạt lãnh đạo chứng khoán.

Theo đó, UBKT quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM; cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Cảnh cáo các ông Vũ Bằng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam; Nguyễn Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính. Ảnh: MOF

Ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính. Ảnh: MOF

Bộ Tài chính cho biết ngay sau khi có kết luận của UBKT Trung ương đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm điểm và triển khai các biện pháp khắc phục những vi phạm, khuyết điểm.

Cơ quan này khẳng định những sai phạm của các cá nhân trên sẽ không ảnh hưởng tới hoạt động của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán cũng như thị trường chứng khoán.

Bộ Tài chính sẽ đảm bảo hoạt động quản lý nhà nước về lĩnh vực chứng khoán và vận hành thị trường chứng khoán liên tục, ổn định, an toàn; đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đang tham gia trên thị trường.

Bộ cũng tăng cường năng lực toàn diện và kiện toàn tổ chức cán bộ, bố trí cán bộ chủ chốt đáp ứng được yêu cầu về năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức cho Ủy ban chứng khoán Nhà nước, các Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán, đảm bảo công tác quản lý, giám sát thị trường chứng khoán thường xuyên, liên tục và có hiệu quả.

Mục tiêu được Bộ Tài chính hướng tới là giúp phát triển thị trường chứng khoán bền vững, minh bạch, trở thành kênh dẫn vốn trung, dài hạn chủ yếu cho nền kinh tế, là kênh đầu tư dài hạn, an toàn, công bằng cho nhà đầu tư.

Trao đổi thêm với báo chí, ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính, cho hay sai phạm của một số lãnh đạo Ủy ban chứng khoán chỉ mang tính cá nhân và Bộ luôn có phương án đảm bảo công tác nhân sự.

"Chúng tôi cũng chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kể cả các phương án về công tác cán bộ để tăng cường cho Ủy ban chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm lưu ký chứng khoán trong mọi tình huống, trong mọi phương án khác nhau" - ông Chi thông tin.

Gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường

Theo UBKT Trung ương, Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát. Để một số tổ chức, cá nhân thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong việc tham mưu xây dựng thể chế, chính sách và thực hiện công tác quản lý nhà nước về hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán, để một số tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật, thao túng thị trường, thu lợi bất chính.

Các cá nhân: Vũ Bằng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; Nguyễn Thành Long, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội; Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM; Nguyễn Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam.

Đồng thời chịu trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán, giảm niềm tin của các nhà đầu tư, uy tín của tổ chức đảng và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm