
Một bà mẹ Iraq dùng quạt giấy quạt cho con nhỏ trong một ngày mất điện ở Baghdad - Ảnh: AP
Theo Reuters, Bộ trưởng Điện lực Karim Wahid tuyên bố ông quyết định từ chức do bảy năm sau ngày Mỹ đưa quân vào Iraq, hệ thống điện lực quốc gia vẫn chưa thể đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định cho người dân. “Tôi sẵn sàng làm bất cứ gì Thủ tướng yêu cầu để phục vụ người dân”, ông Wahid khẳng định.
AFP cho biết vài giờ trước khi ông Wahid từ chức, bạo động đã nổ ra ở thành phố miền nam Nasiriya. Hàng trăm người biểu tình tràn ra đường phản đối tình trạng cắt điện luân phiên, giương cao các biểu ngữ đòi ông Wahid từ chức. Có biểu ngữ còn viết: “Wahid là thần tra tấn”.
Cuộc biểu tình biến thành bạo lực khi người biểu tình giận dữ ném đá vào tòa nhà thị chính của thành phố, và đụng độ với cảnh sát bằng gậy gộc. Lực lượng cảnh sát đã phải dùng vòi rồng giải tán đám đông. Tổng cộng có 17 cảnh sát bị thương.
Thứ bảy tuần trước, một cuộc biểu tình tương tự cũng nổ ra ở thành phố miền nam Basra.
Thời gian qua, Iraq liên tục cắt điện luân phiên trên khắp cả nước, đến mức trung bình mỗi ngày dân Iraq chỉ có điện từ một đến năm tiếng, trong khi nhiệt độ mùa hè lên đến 50 độ C tại khu vực miền trung và miền nam đất nước.
“Bộ trưởng Điện lực đã hành hạ người dân quá mức”, báo New York Times dẫn lời anh Quais Nafei, 35 tuổi, ở thành phố Basra, bức xúc. Khu dân cư Kadara nơi anh ở chỉ có điện ba giờ mỗi ngày. Còn anh Ali Mohammed ở thành phố Nasiriya thì tuyên bố người dân đã quá ngán ngẩm với những lời hứa không thành hiện thực của chính phủ về vấn đề điện.
Nguồn tin New York Times cho biết trong hôm nay, Thủ tướng Iraq Nuri Kamal al-Maliki sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn để bàn về vấn đề cung cấp điện cho người dân.
Theo HIẾU TRUNG (TTO)