Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Không có chuyện doanh nghiệp làm sai lại bắt cán bộ thuế chịu

(PLO)- Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết hiện nhiều quốc gia đã bỏ việc miễn thuế VAT với các hàng hóa có giá trị nhỏ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 17-6, tại phiên thảo luận tổ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã trao đổi về một số vấn đề mà đại biểu đề cập liên quan đến dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi).

Nhiều nước đã bỏ miễn thuế VAT

Phát biểu thảo luận, đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng (đoàn Cần Thơ) nói đến đề xuất đánh thuế giá trị gia tăng với tất cả những hàng hóa giá trị nhỏ nhập khẩu qua các sàn Shopee, Lazada, Tiki, TikTok…

Theo ông, các giao dịch nhỏ lẻ dưới 1 triệu và nằm trong diện được miễn thuế xuất nhập khẩu và thuế VAT qua các sàn giao dịch điện tử hiện nay là vô cùng lớn.

“Hai con tôi mỗi ngày mua khoảng 1-10 loại hàng nhỏ lẻ 30.000, 50.000 đồng rất nhiều. Gia đình tôi đã thế thì toàn hệ thống cả nước giao dịch lớn đến mức nào” - ông Hùng mô tả và đề nghị cơ quan soạn thảo, thẩm tra phải cân nhắc kỹ vấn đề này để có nguồn thu nhất định.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Doanh nghiệp làm sai không thể lại bắt công chức thuế phải chịu
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại phiên thảo luận tổ chiều 17-6. Ảnh: QH

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói việc miễn thuế các hàng nhập khẩu giá trị nhỏ là do thực hiện theo Công ước quốc tế về hài hoà và đơn giản thủ tục hải quan (1973) mà Việt Nam ký kết, trong đó quy định giá trị nhỏ tối thiểu sẽ không thu thuế hải quan và các thuế khác. “Luật không quy định nhưng Nghị định 134/2016 và Quyết định 78/2010 của Thủ tướng có nội dung này” - ông Phớc giải thích và cho biết hiện một số quốc gia đã bỏ.

Chẳng hạn, Liên minh châu Âu bỏ miễn thuế VAT với lô hàng dưới 22 Euro, Anh bỏ quy định miễn thuế VAT nhập khẩu có giá trị từ 135 Bảng trở xuống từ 1-1-2021 hay Thái Lan thu thuế VAT 7% với tất cả hàng nhập khẩu, không phân biệt giá trị.

Doanh nghiệp làm sai không thể bắt công chức thuế phải chịu

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng đề cập đến quy định về hành vi cấm với cơ quan thuế trong thực hiện VAT và hành vi chịu trách nhiệm của cơ quan, cán bộ thuế và doanh nghiệp.

Theo ông Phớc, dự thảo luật lần này bổ sung trách nhiệm người nộp, cơ quan thuế, cán bộ thuế và quy định rõ ràng, rạch ròi theo nguyên tắc ai làm sai thì người đó chịu. Không thể có chuyện doanh nghiệp làm sai lại bắt công chức thuế phải chịu và ngược lại.

“Dựa trên hồ sơ hoàn thuế, doanh nghiệp đưa hoá đơn giả vào, cơ quan thuế không thể kiểm tra lần tới nguồn gốc từng hóa đơn được, trong khi bị khống chế thời gian kiểm tra hồ sơ, hoàn thuế và hậu kiểm. Cuối cùng cán bộ thuế phải chịu hết trách nhiệm” – ông nói và cho rằng cần phải quy định rõ chức năng, phạm vi công tác, giới hạn trách nhiệm mới làm chặt chẽ được.

Ông Phớc cho biết trước tình trạng gian lận hoá đơn để hoàn thuế, cơ quan công an khởi tố nhiều vụ án. “Chúng tôi muốn rạch ròi ra để những người làm gian dối phải chịu trách nhiệm. Nếu cơ quan thuế kiểm tra hồ sơ không đúng thì người kiểm tra phải chịu trách nhiệm, còn người tạo ra tài liệu giả cũng phải chịu trách nhiệm” – ông nói.

Bộ trưởng Tài chính khẳng định điều này nhằm tránh mập mờ, người nọ đổ lỗi cho người kia.

Trao đổi thêm về việc đánh thuế VAT 5% với phân bón, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nói rằng nếu không áp thuế thì các doanh nghiệp sản xuất trong nước khó khăn vì không được hoàn thuế đầu vào.

Tuy nhiên, nếu đánh thuế với mặt hàng này thì dù nhiều, ít sẽ khiến tăng giá. Do đó, ông mong các đại biểu Quốc hội nghiên cứu và thống nhất việc quyết định đảm bảo lợi ích đất nước, nông nghiệp phát triển bền vững

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm