Bộ trưởng Malaysia: Có thể kiểm soát được dịch vào cuối tháng 10

0:00 / 0:00
0:00

Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia - ông Jamaluddin Khairy nói Malaysia có thể sẽ kiểm soát được đại dịch vào cuối tháng 10 năm nay, khi 80% dân số được tiêm chủng.

Nhiễm hiện vẫn cao, các khu hồi sức vẫn quá tải

Ông Khairy có dự đoán này trong bối cảnh dịch ở Malaysia vẫn xấu, số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày tại Malaysia liên tục vượt qua năm con số kể từ ngày 13-7.

Số ca nhiễm COVID-19 ở Malaysia lại tiếp tục vượt mốc 20.000 ca một ngày vào hôm 2-9 vừa rồi, với tổng cộng 20.988 ca dương tính mới, trong khi đơn vị hồi sức tích cực (ICU) tại các bệnh viện tiếp tục rơi vào tình trạng quá tải.

Theo hãng tin AP, bang Selangor là nơi ghi nhận số ca nhiễm mới nhiều nhất với 4.073 ca, hai bang khác có số ca nhiễm cao thứ hai và thứ ba là bang Sarawak và Kedah, với 2.992 ca và 2.455 ca.

Trong bối cảnh này các đơn vị ICU trên khắp đất nước đang phải vật lộn để đối phó với lượng bệnh nhân quá lớn.

Bộ trưởng Malaysia: Có thể kiểm soát được dịch vào cuối tháng 10 ảnh 1

Người dân Malaysia đến các cơ sở y tế để được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: AP

Bộ trưởng Y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah cho biết tính đến ngày 1-9, đã có 90% số đơn vị ICU trên cả nước ghi nhận bị quá tải.

Theo đó, ba bang có số đơn vị ICU đang hoạt động vượt quá công suất là Sabah ở mức 126%, Kedah ở mức 121% và Perak ở mức 107%.

Ở hai bang có số ca nhiễm hàng ngày cao nhất Malaysia là Selangor và Johor, các phòng cấp cứu ICU tại hai khu vực này đang hoạt động ở mức công suất lần lượt là 99% và 95%, theo thông tin được đăng tải trên trang Twitter của Tổng giám đốc Cơ quan Y tế Malaysia, Tiến sĩ Noor Hisham.

Bộ trưởng Malaysia: Có thể kiểm soát được dịch vào cuối tháng 10 ảnh 2

Nhân viên y tế Malaysia đang xét nghiệm COVID-19 cho một người đàn ông. Ảnh: REUTERS

Cho đến nay, tổng số ca nhiễm ở Malaysia đã vượt qua hơn 1,78 triệu ca. Nước này cũng ghi nhận thêm 249 trường hợp tử vong mới hôm 2-9, nâng tổng số người chết vì COVID-19 của cả nước lên 17.191 người, AP đưa tin.

Tiêm chủng: 65,1%

Trong ngày 2-9, Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Khairy Jamaluddin cho biết Malaysia có thể thực hiện kế hoạch xét nghiệm tầm soát toàn quốc và yêu cầu người dân tự xét nghiệm tại nhà.

Ông Khairy cũng bày tỏ mong muốn "giảm giá thành cho các bộ dụng cụ xét nghiệm với giá phải chăng hơn và dễ tiếp cận hơn", thêm rằng nội các Malaysia đã đồng ý đặt giá trần cho các bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh.

Theo Tổng giám đốc Cơ quan Y tế Malaysia, 65,1% dân số trên 18 tuổi ở nước này đã được tiêm đủ 2 liều vaccine.

Bộ trưởng Malaysia: Có thể kiểm soát được dịch vào cuối tháng 10 ảnh 3

Người dân Malaysia đeo khẩu trang đi bộ trước Tượng đài Quốc gia vào ngày 31-8. Ảnh: AP

Ông Khairy cho rằng Malaysia có thể sẽ tiêm đầy đủ cho 80% dân số và tiến tới kiểm soát đại dịch vào cuối tháng 10 năm nay.

“Vào cuối tháng 10, chúng ta sẽ đạt đến điểm giới hạn và phải bắt đầu xem xét việc sống chung với đại dịch” - Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia tuyên bố.

Trước đó, trong bài phát biểu hôm 30-8, Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob kêu gọi tất cả người dân Malaysia đi tiêm phòng ngay lập tức để mở đường cho sự phục hồi kinh tế và “một cuộc sống bình thường mới".

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

(PLO)- Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi tòa bác đơn kháng cáo của Manila yêu cầu tòa đình chỉ cuộc điều tra về cuộc chiến chống ma túy thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.