Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Trung tâm An toàn không gian mạng Quốc gia xử lý 300 triệu tin mỗi ngày

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, việc bóc gỡ các thông tin sai sự thật trên không gian mạng cũng như việc dọn rác trên không gian mạng là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. 

Tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 10-8, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cùng Bộ trưởng Công an đã trả lời bốn vấn đề liên quan đến an toàn thông tin mạng, thông tin xấu độc, sim rác, công tác truyền thông. Trong đó nhấn mạnh việc lên mạng xã hội không phải là vô danh, phải định danh để các phát ngôn có trách nhiệm hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Trung tâm An toàn không gian mạng Quốc gia xử lý 300 triệu tin mỗi ngày ảnh 1

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tham gia giải trình tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Ảnh: HỒ LONG

Bộ trưởng cho biết thông tin xấu độc hiện nay chủ yếu xuất hiện trên các nền tảng xuyên biên giới. Ông cũng nêu rõ một số nghị định về quản lý các nền tảng xuyên biên giới đã được sửa đổi và sẽ được ban hành trong quý III năm nay. Đây sẽ là hành lang pháp lý rất quan trọng để quản lý các nền tảng xuyên biên giới thực thi pháp luật tại Việt Nam.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, các nền tảng như Facebook, Youtube đã nâng tỉ lệ đáp ứng yêu cầu của các cơ quan nhà nước từ dưới 20% năm 2018 lên 90 - 95% hiện nay.

Về giám sát không gian mạng, Bộ TT&TT đã thành lập và đưa vào vận hành Trung tâm an toàn không gian mạng quốc gia để phát hiện sớm các thông tin xấu độc, sai sự thật. Khả năng xử lý của Trung tâm này đã tăng từ 100 triệu tin/ngày lên thành 300 triệu tin/ngày.

Từ năm 2021, Bộ TT&TT cũng đã thành lập Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam để tiếp nhận các phản ánh của người dân về tin giả.

"Việc bóc gỡ các thông tin sai sự thật trên không gian mạng cũng như việc dọn rác trên không gian mạng là việc của cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương và mọi người dân" - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Bộ TT&TT đang soạn thảo trình Thủ tướng ban hành Chỉ thị về việc các bộ, ngành, địa phương lên không gian mạng phát hiện, tiếp nhận và xử lý rác thuộc lĩnh vực mình quản lý.

Cho rằng, việc bóc gỡ thông tin xấu, độc không thể chỉ là việc của Bộ TT&TT và Bộ Công an mà là của tất cả các bộ, ngành, địa phương, người dân để làm sạch không gian mạng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết, Bộ Công an và TT&TT có nhiệm vụ cung cấp công cụ, cơ chế tháo gỡ các tin sai sự thật, thanh, kiểm tra và xử lý hành chính vi phạm về đưa tin giả trên không gian mạng.

Vừa qua, Bộ TT&TT đã ban hành bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng nhằm xây dựng các chuẩn mực về hành vi ứng xử trên mạng xã hội, tuyên truyền về ý thức trách nhiệm phát ngôn trên mạng xã hội, về hậu quả có thể gây ra các tin sai sự thật về việc lên mạng xã hội.

Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Hiếu, trưởng đoàn Đại biểu TP.HCM dâng hương trước Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu. Ảnh: ANH HOÀNG

Đoàn đại biểu TP.HCM viếng nghĩa trang Hàng Dương

(PLO)- Đoàn đại biểu TP.HCM hôm nay dâng hương, dâng hoa với lòng thành kính hướng về anh linh của các bậc tiền nhân, các anh hùng liệt sĩ, đồng bào yêu nước tại nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo.