Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ giải thích với Mỹ vụ S-400

Theo hãng tin Sputnik, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã có cuộc điện đàm với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper liên quan tới thương vụ mua S-400 và việc Ankara vừa mới nhận lô hệ thống tên lửa phòng không S-400 đầu tiên từ Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ giải thích với Mỹ vụ S-400 ảnh 1
Hệ thống S-400 của Nga. Ảnh: SPUTNIK

 “Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar đã có cuộc điện đàm với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Bộ trưởng Akar nói với người đồng cấp Mỹ rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang bị đe dọa tên lửa và trên không nghiêm trọng  và rằng việc mua hệ thống phòng không S-400 không phải là lựa chọn mà đúng hơn là điều cần thiết và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang đánh giá việc mua hệ thống phòng không Patriot của Mỹ”, thông cáo ngày 12-7 của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Ông Akar nói thêm rằng việc mua S-400 không có nghĩa là thay đổi định hướng chiến lược của nước này.

“Bộ trưởng Akar nhấn mạnh rằng việc mua S-400 không có nghĩa là thay đổi định hướng chiến lược của nước này và lặp lại rằng sự suy giảm trong quan hệ song phương sẽ chẳng có lợi cho cả Thổ Nhĩ Kỳ lẫn Mỹ hay NATO”, thông cáo nêu rõ.

Ông  Akar nói với ông Esper rằng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đề xuất lập ra một nhóm làm việc chung về vấn đề F-35

“Bằng việc nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác của chương trình máy bay chiến đấu F-35 và dự án này nên tiếp tục mà không bị gián đoạn, ông Akar nói rằng đề xuất của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang được bàn đến nhằm lập ra nhóm làm việc chung, có thể bao gồm cả NATO- để đánh giá sự tương tác nếu có giữa máy bay F-35 và hệ thống S-400. Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn thành nghĩa vụ của mình trong chương trình F-35 và vẫn tận tâm với vị trí của mình, ông Akar nói”, thông cáo cho biết thêm.

Hiện cả Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa lên tiếng về việc Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận hệ thống S-400.