Bộ trưởng Tô Lâm: 'Tiêu cực của công an cơ sở hết sức cá biệt'

“Câu hỏi thứ hai là tới đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an. Báo cáo đồng chí Bộ trưởng, hiện nay dư luận hết sức bất bình, đặc biệt là vào dịp lễ, Tết là công an cơ sở đi thu tiền của bà con buôn bán các thứ. Tôi đã thảo luận ở tổ và đề nghị đồng chí thực hiện biện pháp gì để cho anh em không làm chuyện này nữa, để tránh ảnh hưởng đến danh dự và uy tín của ngành công an”, ĐB Lưu Bình Nhưỡng chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm sáng ngày 6-11.

Đầu giờ chiều, Bộ trưởng Tô Lâm đăng đàn trả lời các chất vấn gửi tới ông.

Bộ trưởng Tô Lâm nói: “Tiêu cực của công an cơ sở, chúng tôi khẳng định nếu có thì hết sức cá biệt. Vừa rồi chúng tôi triển khai lực lượng lớn công an chính quy xuống cơ sở được nhân dân ủng hộ, động viên”.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, quan điểm của Bộ là kiên quyết xử lý sai phạm, tiêu cực, không bao che bất kể trường hợp nào.

Đề cập đến các giải pháp, Bộ trưởng Tô Lâm nói cần phải tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, gắn trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị theo hướng nếu cán bộ có vi phạm thì xử lý cả trách nhiệm người đứng đầu. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm không bao che và  công khai kết quả xử lý.

“Nhân đây tôi cũng đề nghị ĐB Lưu Bình Nhưỡng và nhân dân nếu phát hiện ra tiêu cực, sai phạm đối với công an các cấp thì trao đổi với Bộ Công an để chúng tôi xử lý”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Trước đó, ở câu hỏi thứ nhất, ĐB Lưu Bình Nhưỡng chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao và Bộ trưởng Bộ Công an về việc tạo điều kiện cho luật sư được thực hiện quyền tranh tụng mà không bị cản trở nhằm đảm bảo nguyên tắc tranh tụng.

Bộ trưởng Tô Lâm nói: CQĐT các cấp luôn tạo điều kiện cho các luật sư theo đúng quy định của pháp luật. Bộ Công an năm 2019 đã ban hành Thông tư 46 quy định trách nhiệm của lực lượng CAND thực hiện các quy định của BLTTHS 2015 rất cụ thể.

Đến lượt mình, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cũng khẳng định, TAND Tối cao nhiệm kỳ này đã ban hành nhiều chỉ thị, quy định về việc bảo đảm quyền tranh tụng của luật sư tại các phiên tòa. Thậm chí, cơ quan này còn chỉ thị hệ thống TAND không hạn chế thời gian để các luật sư tranh tụng cho thấu đáo.

TAND Tối cao cũng chỉ thị các thẩm phán chỉ được tuyên án sau khi thẩm tra các chứng cứ và trải qua quá trình tranh tụng nhằm bảo đảm quyền tranh tụng của luật sư và các bị cáo, đương sự.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bí thư Bình Định nói về '8 chữ vàng' phương châm quản lý

Bí thư Bình Định nói về '8 chữ vàng' phương châm quản lý

(PLO)- Theo bí thư Tỉnh ủy Bình Định, tỉnh xác định phương châm chỉ đạo, điều hành theo hướng “làm gương, kỷ cương, trọng tâm, bứt phá” với mục tiêu đến năm 2025 trở thành địa phương phát triển thuộc nhóm dẫn đầu khu vực miền Trung.