Bộ Tư pháp chỉ đạo trợ giúp pháp lý cho thiếu nữ bị phó giám đốc hiếp dâm

Ngày 11-11, nguồn tin của PLO cho biết bà Vũ Thị Hoàng Hà, Phó cục trưởng Cục trợ giúp pháp lý Bộ Tư pháp vừa có công văn gởi Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Bình Thuận liên quan vụ phó giám đốc một công ty ở Bình Thuận bị khởi tố, bắt giam về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Cháu T bị hai thanh niên khống chế đưa vào xe. Ảnh cắt từ clip

Theo đó, để kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại là cháu T, Cục trợ giúp pháp lý đề nghị Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bình Thuận khẩn trương xác minh, kiểm tra các thông tin báo chí đã nêu.

Trường hợp cháu T đúng là người dưới 16 tuổi hoặc thuộc diện người được trợ giúp pháp lý khác và cháu hoặc người đại diện hợp pháp có yêu cầu trợ giúp pháp lý thì Trung tâm cử người trợ giúp. Cụ thể là phối hợp với cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, các cơ quan, tổ chức có liên quan kịp thời bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho cháu T theo qui định pháp luật.

Trao đổi với PLO, bà Nguyễn Thị Kiều Châu, Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bình Thuận cho biết ngay sau khi có thông tin vụ việc, Trung tâm đã liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Phong (Bình Thuận) để có kế hoạch hỗ trợ pháp lý cho cháu T.

“Hiện nay đang chờ hoàn tất một số thủ tục, sau khi đủ điều kiện Trung tâm sẽ ra quyết định phân công trợ giúp viên pháp lý trợ giúp cháu T”, bà Kiều Châu nói. Được biết, hiện nay cháu T đã về quê ở Kiên Giang.

Như PLO đã đưa tin, ngày 3-11, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Phong đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Lê Anh Tuấn (40 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Bình, Phó Giám đốc một công ty khoáng sản, vật liệu xây dựng tại Bình Thuận) và Trương Đình Vinh (tự bò cạp, 32 tuổi, ngụ thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong) để điều tra về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Công an xác định Tuấn là người chủ mưu, thực hiện hành vi hiếp dâm và Vinh là đồng phạm.

Bị can Lê Anh Tuấn tại cơ quan điều tra. Ảnh: NHƯ Ý

Theo thông tin ban đầu, chiều 31-10, có năm người đàn ông đi trên hai xe ô tô đến một quán karaoke tại xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong ăn nhậu. Thấy em T (sinh tháng 7-2006) phục vụ bưng bê trong quán, một người trong nhóm đặt vấn đề để “đi qua đêm” nhưng T không đồng ý.

Sau đó, nhóm này tính tiền ra về và khống chế em T đưa lên xe ô tô biển số 86C-15289 và chở đến khách sạn HT (thị trấn Liên Hương). Tại đây, Tuấn đưa em T lên phòng và thực hiện hành vi hiếp dâm. Gia đình em T đã làm đơn tố cáo hành vi bắt giữ người trái pháp luật và hiếp dâm của nhóm người này.

Trích xuất camera tại trước quán karaoke thấy rõ cảnh có khoảng 3-4 người đàn ông kẹp tay níu kéo em T ra xe, sau đó T vũng vẫy thoát ra được chạy vào trong quán nhưng Vinh “bò cạp” chạy theo kẹp cổ em T đưa vào xe đóng cửa lại.

Trong camera cũng xuất hiện hai nhân viên quán karaoke đi ra nhưng bị Vinh “bò cạp’ ngăn cản. Sau đó xe chở em T nổ máy rời đi. Kết quả giám định pháp y xác định nạn nhân có dấu hiệu bị xâm hại.

Ngoài Tuấn và Vinh “bò cạp" đã bị tạm giam, Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đang làm rõ vai trò đồng phạm của ít nhất ba người đàn ông khác trong nhóm. Xác minh biển số xe 86C-15289 thì không có trên hệ thống đăng kiểm xe Việt Nam.

Công ty mà Lê Anh Tuấn đang là phó giám đốc có văn phòng tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Được biết, trước đó, cháu T cùng hai chị ruột đến quán karaoke nói trên xin việc làm. Hai chị gái được bố trí làm nhân viên riêng cháu T còn nhỏ nên được sắp xếp cho làm công việc rửa ly, bưng bê.

Sau khi bị phó giám đốc hiếp dâm, T về cho hai chị gái biết và cả ba chị em làm đơn tố cáo. Sau khi được đưa đi giám định, ba chị em T đã nghỉ việc về quê.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

(PLO)- Theo Bộ Công an, Luật Dữ liệu đang được xây dựng sẽ giúp thực hiện quản lý, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất sàn giao dịch dữ liệu - theo Chiến lược dữ liệu quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

(PLO)- Tăng trần giá vé máy bay nội địa, bãi bỏ quy định về cho vay vốn mua máy tính đối với học sinh, sinh viên khó khăn... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3-2024.