Bộ VH-TT&DL trả lời 9 kiến nghị của cử tri TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Bộ VH-TT&DL đã báo cáo, tham mưu Chính phủ chấp thuận phân bổ kinh phí để thực hiện nhiều dự án xây dựng, nâng cấp thiết chế văn hóa, văn học nghệ thuật xứng tầm.

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng vừa có công văn trả lời 9 kiến nghị của cử tri TP.HCM (do Ban Dân nguyện chuyển đến).

Cụ thể, đối với lĩnh vực văn học nghệ thuật, biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, Bộ VH-TT&DL đã báo cáo, tham mưu Chính phủ chấp thuận phân bổ kinh phí để thực hiện nhiều dự án xây dựng, nâng cấp thiết chế văn hóa, văn học nghệ thuật xứng tầm.

Trong đó có Nhà hát Nhạc và Vũ kịch Opera Thủ Thiêm (TP.HCM)… nhằm mục đích kết nối cơ sở hạ tầng của địa phương và tăng liên kết vùng kinh tế - văn hóa một cách đồng bộ.

Bộ VH-TT&DL trả lời 9 kiến nghị của cử tri TP.HCM  ảnh 1

Phối cảnh Nhà hát Nhạc và Vũ kịch Opera Thủ Thiêm, TP.HCM.

Tuy nhiên, Bộ cho biết sẽ phối hợp với Bộ Tài chính trong quá trình đề xuất cơ chế, chính sách ưu đãi về giá thuê đất, thuế cho các nhà đầu tư nói chung, nhà đầu tư vào lĩnh vực văn hóa nghệ thuật để tránh tình trạng lợi dụng thiết chế văn hóa, văn học nghệ thuật để trục lợi, né tránh nghĩa vụ thuế làm thất thu ngân sách nhà nước và lãng phí tài nguyên đất.

Bộ VH-TT&DL cũng đã trả lời về chính sách chiến lược phát triển nguồn nhân lực, chính sách phát huy và bảo vệ giá trị văn hóa, văn học, nghệ thuật dân tộc, truyền thống; đổi mới trong công tác đào tạo trong các trường đại học chuyên ngành văn hóa, văn học nghệ thuật; chính sách đào tạo đội ngũ đạo diễn, diễn viên, biên tập, thiết kế quay phim, âm nhạc; tạo điều kiện đưa phim điện ảnh đi nước ngoài, tổ chức tuần phim Việt Nam tại các nước châu Âu - châu Á…

Về đề nghị có thiết chế văn hóa, văn học nghệ thuật đồng bộ, có chính sách kêu gọi đầu tư từ các nguồn lực xã hội trong và ngoài nước nhằm xây dựng thiết chế văn hóa xứng tầm, biểu tượng văn hóa của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, có những ưu đãi về giá thuê đất, thuế…,

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trả lời, hiện nay, Bộ VH-TT&DL đang xây dựng dự thảo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh việc hoàn thiện, phát huy hiệu quả hoạt động của thiết chế văn hóa, thể thao các cấp.

Trong đó có nội dung kiến nghị giao nhiệm vụ Bộ Tài chính theo thẩm quyền chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng và ban hành cơ chế, chính sách đầu tư về cơ sở vật chất kỹ thuật, kinh phí; cơ chế, chính sách khuyến khích xã hội hóa để huy động các nguồn lực hợp pháp từ các tổ chức, cá nhân tiếp tục hoàn thiện và tổ chức hoạt động của thiết chế văn hóa, thể thao các cấp.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Ngày thơ nhớ nhà thơ Giang Nam

Ngày thơ nhớ nhà thơ Giang Nam

(PLO)- Ngoài bài thơ 'Quê hương' nổi tiếng, nhà thơ Giang Nam còn có bài thơ 'Nghe em vào đại học' được nhiều thế hệ học sinh, sinh viên yêu thích.
Mùa lễ hội ở ngôi chùa cổ Miền Trung

Mùa lễ hội ở ngôi chùa cổ Miền Trung

(PLO)- Năm nay, lễ rước nước, lễ tắm tượng và lễ Khai ấn Hoằng Phúc Cổ Tự tổ chức trang trọng tại chánh điện Tam Bảo sau nghi lễ Cầu quốc thái dân an thu hút sự tham gia đông đảo người dân, du khách và phật tử.