Bộ Y tế: 95% phụ huynh đồng tình tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều tối nay 3-3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã trả lời các câu hỏi liên quan đến giá kit test Covid-19 tăng mạnh trong thời gian qua và công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, thời gian qua nhu cầu của người dân về kit test COVID-19 tăng nhanh do diễn biến của dịch COVID-19.

Trước tình trạng này, Bộ Y tế đã làm việc với các bộ ngành, tỉnh thành và 100 doanh nghiệp đề nghị không để xảy ra tình trạng găm hàng, tăng giá.

“Bộ Y tế cùng các đơn vị liên quan đã yêu cầu các quầy thuốc phải niêm yết công khai giá bán kit test Covid-19. Còn nếu quầy thuốc nào không tuân thủ yêu cầu này sẽ bị lực lượng chức năng xử lý, còn các doanh nghiệp sẽ không cung cấp kit test để bán” - Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin.

Bộ Y tế: 95% phụ huynh đồng tình tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên

Ông Tuyên cũng đề nghị người dân không nên mua kit test dự trữ mà chỉ mua khi cần, “dùng đến đâu mua đến đó”. “Trong một gia đình có thể làm mẫu gộp. Có như vậy, cung kit test mới đủ cầu”- Thứ trưởng Bộ Y tế kiến nghị.

Ông Tuyên cũng cho hay, hiện chủng Omicron có tốc độ lây bệnh rất nhanh, khoảng gấp 5 lần các chủng trước đây. Cùng với đó do tâm lý phòng dịch chủ quan, dẫn đến dịch COVID-19 lây lan nhanh sau Tết Nguyên đán.

Về việc tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, Chính phủ đã quyết định nhập khoảng 22 triệu liều vaccine để tiêm cho các bé. Bộ Y tế cũng đã phối hợp với các bộ ngành liên quan lấy ý kiến về việc tiêm vaccine của các phụ huynh.

“Chúng tôi nhận được khoảng 95% ý kiến đồng tình của các phụ huynh trong việc tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi. Như vậy, người dân cơ bản đồng tình với việc này”, ông Tuyên nói và cho biết, trong tháng 3 - 2022, Công ty Pfizer sẽ cấp cho Việt Nam khoảng 7 triệu liều vaccine tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.