Bộ Y tế: Khẩn trương kiểm tra vụ ‘săn lùng thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19'

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có văn bản về việc tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh thuốc điều trị COVID-19. Văn bản này được ban hành sau khi báo chí phản ánh tình trạng “người dân săn lùng thuốc Molnupiravir trị COVID, giá bị đẩy lên “trên trời””.

Theo Cục Quản lý Dược, hiện nay thuốc Molnupiravir mới đang được sử dụng trong Chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát cho các trường hợp mắc COVID-19 thể nhẹ do Bộ Y tế triển khai, không bán trên thị trường.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và xử lý nghiêm các vi phạm trong việc kinh doanh thuốc, Cục đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, thông tin quảng cáo thuốc dùng trong phòng, chống COVID-19 và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, tăng giá thuốc bất hợp lý.

Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì kịp thời chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Cục Quản lý Dược cũng đề nghị các Sở Y tế báo cáo về Bộ Y tế về kết quả thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đã triển khai để tổng hợp.

Cùng với đó, Sở Y tế Hà Nội khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng tập trung thanh tra, kiểm tra thông tin về việc bán thuốc Molnupiravir tại các nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội, làm rõ thông tin mà báo chí nêu, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc chưa có giấy phép lưu hành, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và báo cáo về Bộ Y tế ngay khi có kết quả.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm