Bộ Y tế nói về quy định xuất CMND mua thuốc ngoại trú

Trước những thông tin đa chiều về quy định mới đây của Bộ Y tế, trong đó có việc khi mua thuốc ngoại trú đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh nhân dân (CMND) hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ. Ngày 2-3, ThS Cao Hưng Thái - Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có trả lời rõ hơn về vấn đề này:

Cụ thể, theo Thông tư 52/2017/ TT-BYT ký ngày 29-12-2017, Quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hoá dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú tại Điều 6 về yêu cầu chung với nội dung kê đơn thuốc có quy định:

Thứ nhất: Ghi đủ, rõ ràng và chính xác các mục in trong đơn thuốc hoặc trong sổ khám bệnh của người bệnh.

Thứ hai: Ghi địa chỉ nơi người bệnh thường trú hoặc tạm trú: số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố.

Thứ ba: Đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số CMND hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ.

Như vậy, cần được hiểu rõ là ngay khi đến các cơ sở khám chữa bệnh, bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi phải đem theo CMND để khi kê đơn các bác sĩ điền đầy đủ các thông tin trên.

Khi có đơn thuốc (với đầy đủ thông tin về số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố và số CMND của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi) thì bất kể ai là người nhà hoặc người thân của trẻ có thể đi mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc.

Theo ThS Cao Hưng Thái, đây là nội dung mới so với những quy định trước đây. Vì đơn thuốc theo quy định của Luật Dược phải đảm bảo tính chuyên môn trong việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả. Tiếp đến là đảm bảo tính kinh tế, người bệnh tính được chi phí khám chữa bệnh. Cuối cùng là đảm bảo tính pháp lý, mối quan hệ giữa thầy thuốc và người bệnh trong cung cấp dịch vụ y tế.

Trước lo ngại làm sao để giám sát được kê đơn thuốc có thông tin về CMND tại các nhà thuốc, ThS Cao Hưng Thái cho rằng khi đi kiểm tra giám sát nếu phát hiện ra nhà thuốc vẫn bán những đơn mà không có CMND cho trẻ dưới 72 tháng tuổi thì trước tiên sẽ là trách nhiệm của nhà thuốc, sau đó sẽ là trách nhiệm của bác sĩ kê đơn.

Ông Thái cũng cho biết việc ghi thêm CMND với đơn thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi cũng mất thêm một chút thời gian khám chữa bệnh của người thầy thuốc nhưng đây là việc hoàn toàn cần làm để quản lý tốt việc kê đơn và bán thuốc theo đơn, đặc biệt là việc mua bán và lạm dụng kháng sinh đang diễn ra phổ biến hiện nay. Trong quá trình thực hiện, cũng có thể xuất hiện một vài trường hợp phát sinh song đa số trẻ dưới 6 tuổi đều được bố, mẹ và người thân đưa đi khám nên việc ghi số CMND không có gì là quá khó khăn.