Bốc trúng biển số 'xấu', có cách nào đổi không?

(PLO)- Theo quy định, một số trường hợp sẽ được cấp đổi, cấp lại biển số xe.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sự việc chủ nhân của chiếc xe KIA Sonet (có giá lăn bánh gần 700 triệu đồng) bốc được biển số ngũ quý 9 37A-999.99 ở Nghệ An đã tạo sự chú ý đặc biệt của dân chơi xe. Chiếc xe có biển này sau đó đã được hét giá lên đến hàng tỉ đồng.

Trao đổi với PV, một đội phó Đội CSGT thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC08) Công an TP.HCM cho biết: Theo các quy định tại Thông tư 58/2020 (được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 15/2022) của Bộ Công an, trường hợp người có hộ khẩu thường trú khác tỉnh Nghệ An mua xe trên thì sẽ thu hồi lại BKS 37A-999.99. Còn nếu người dân trong tỉnh Nghệ An mua thì sang tên đổi chủ và được giữ lại biển số này.

Ảnh minh họa ảnh 1

Ảnh minh họa

Từ vụ việc này, nhiều bạn đọc cũng thắc mắc nếu lỡ bốc trúng biển số mà “xấu” thì có cách nào đổi biển số không?

Về vấn đề này, vị đội phó Đội CSGT cho rằng theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Thông tư 58/2020 thì những trường hợp sau đây sẽ được cấp đổi, cấp lại biển số xe:

(1) Biển số bị mờ, gẫy, hỏng hoặc bị mất;

(2) Chủ xe có nhu cầu đổi biển số 3, 4 số sang biển số 5 số;

(3) Xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.

Nói cách khác, biển số “xấu” không phải là lí do chính đáng để người dân có thể tự do đổi biển số mới, chỉ khi nào rơi vào các trường hợp đã nêu mới được thay đổi biển số xe theo đúng quy định.

Cần lưu ý, các trường hợp (1) và (3) khi đổi lại biển số vẫn giữ nguyên biển số cũ. Chỉ có trường hợp (2) thì chuyển từ biển số cũ (3, 4 số) sang biển mới (5 số).

Thủ tục hồ sơ đổi lại, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

Chủ xe nộp giấy tờ theo quy định tại Điều 7, Điều 9 Thông tư 58/2020, giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp đổi biển số xe), trường hợp xe cải tạo thay tổng thành máy, tổng thành khung thì phải có thêm: Giấy tờ lệ phí trước bạ theo quy định, giấy tờ chuyển quyền sở hữu (thay động cơ, khung) theo quy định, giấy tờ nguồn gốc của tổng thành máy, tổng thành khung.

(Trích khoản 3 Điều 11 Thông tư 58/2020 của Bộ Công an)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Cựu giám đốc đi cấp cứu, tòa phải hoãn xử

Cựu giám đốc đi cấp cứu, tòa phải hoãn xử

(PLO)- HĐXX TAND TP Hà Nội cho rằng việc bị cáo Nguyễn Anh Sơn (một trong 22 bị cáo vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi) vắng mặt do phải cấp cứu là lý do chính đáng nên quyết định hoãn phiên tòa.

Lộng ngôn trên mạng!

Lộng ngôn trên mạng!

(PLO)- Dùng mạng xã hội không khéo hoặc thiếu văn minh thì người dùng rất dễ trở thành “con tin” trước đám đông hoặc bị phạt tiền, bị tù tội.