Boeing 'dính phốt' vì quên rác trong máy bay KC-46 giao cho Mỹ

Hãng tin CNN ngày 15-3 cho biết, Không quân Mỹ hồi tháng 2 đã phát hiện ra rác và các công cụ kỹ thuật bị bỏ sót lại trong các máy bay tiếp nhiên liệu KC-46 mà Boeing mới bàn giao cho lực lượng này. Không quân Mỹ sau đó đã ngừng nhận các máy bay KC-46 này từ Boeing vào ngày 20-2.

Hôm 11-3, trong chuyến thăm nhà máy Everett của Boeing tại Washington, nơi hãng này lắp đặt máy bay KC-46, ông Will Roper, trợ lý Bộ trưởng Không quân Mỹ phụ trách mua sắm, công nghệ và vận chuyển, nhận định rằng hãng Boeing dường như đang trong “tình trạng nghiêm trọng” liên quan tới khâu kiểm nghiệm sản phẩm trước khi bàn giao vì sự cố nói trên.

Boeing 'dính phốt' vì quên rác trong máy bay KC-46 giao cho Mỹ ảnh 1

Máy bay tiếp nhiên liệu KC-47 của Không quân Mỹ. Ảnh: Military.com

“Tôi quan ngại và tôi nghĩ rằng Boeing hiểu được họ đang trong tình trạng nghiêm trọng”- ông Roper nhận định.

Ông Roper cũng cho biết Boeing đã cam kết sẽ đưa ra kế hoạch kiểm nghiệm mới với các máy bay KC-46 trước khi bàn giao và việc bàn giao đã được nối lại.

Phát ngôn viên không quân Mỹ Ann Stefanek xác nhận với CNN rằng lực lượng này cũng sẽ tham gia quá trình kiểm duyệt nghiêm ngặt để đảm bảo họ tự tin khi nhận bàn giao các máy bay của Boeing.

Ông Roper cho biết dù rác hay vật thể lạ (hay còn gọi là vật rủi ro ngoại lai) trong máy bay không phải là lỗi kỹ thuật hay thiết kế, nhưng vấn đề quan ngại của không quân Mỹ là các vật thể lạ xuất hiện trong các máy bay mới bàn giao. Theo ông, Boeing cần có một đội ngũ tốt để thực hiện kế hoạch kiểm duyệt mới này. 

Một nguồn giấu tên nói với CNN rằng các quan chức không quân Mỹ đã nói riêng với Boeing rằng họ ý thức được việc công bố thông tin trên vào lúc này dường như là khá nhạy cảm dù nó không liên quan tới lỗi về mặt thiết kế hay kỹ thuật.

Hãng chế tạo máy bay Mỹ Boeing đang đối mặt với làn sóng tẩy chay dòng máy bay hiện đại Boeing 737 MAX 8 sau khi chỉ trong bốn tháng đã xảy ra hai vụ tai nạn với máy bay này, khiến hơn 300 người chết.

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

(PLO)- Các diễn biến leo thang căng thẳng Mỹ - Trung gây lo ngại, đặc biệt khi các kênh liên lạc quan trọng giữa hai bên, trong đó có kênh quân sự vẫn bị đóng.