Bóng đá Nga được mở đường gia nhập LĐBĐ châu Á

(PLO)- Đích thân Chủ tịch LĐBĐ châu Á (AFC) Al Khalifa đã mời ba nhân vật của bóng đá Nga dự đại hội lần thứ 33 của AFC diễn ra ngày 1-2 tại Manama, thủ đô của Bahrain.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ba nhân vật đó gồm Chủ tịch LĐBĐ Nga (RFU) Alesander Djukov, Tổng thư ký Makxim Mitrofanov và Chủ tịch danh dự RFU Vyacheslav Koloskov.

Quan điểm của Chủ tịch AFC Al Khalifa được thể hiện rõ qua phát biểu: “AFC sẵn sàng chào đón thành viên mới đến. Nếu như Nga rời UEFA và tiến hành xong xuôi các thủ tục, sau đó gia nhập AFC mà không “mất lòng” giữa UEFA và AFC thì tổ chức châu Á nồng nhiệt chào đón”.

Nga xúc tiến quá trình rời UEFA để đến AFC.

Nga xúc tiến quá trình rời UEFA để đến AFC.

Đáp lại, Tổng thư ký RFU Mitrofanov lên tiếng: “Chúng tôi muốn quan sát và gia nhập AFC bởi ở UEFA chúng tôi đã không còn cơ hội, RFU đã tìm mọi cách để ở lại và được thi đấu mọi cấp độ tại UEFA nhưng vô vọng. Các cầu thủ Nga cần thi đấu quốc tế và chúng tôi phải tìm cho mình một con đường để các cầu thủ Nga được giải thoát”.

Nếu bóng đá Nga gia nhập gia đình AFC thì sẽ bước vào vị trí địa lý ở khu vực Trung Á theo phân chia của AFC gồm Iran, Uzbekistan, Kyrgyzstan, Afghanistan, Tajikistan, Turkmenistan.

Hiện nay Tiểu ban đặc biệt của RFU do Chủ tịch Djukov thành lập cuối tháng 12-2022, ban này gồm các nhà chuyên môn bóng đá, luật sư, ban quan hệ quốc tế để làm việc với UEFA và FIFA khi Nga xúc tiến quá trình rời UEFA để đến AFC.

Khi Nga trở thành thành viên AFC, các CLB cũng sẽ thực thi hàng loạt thủ tục về các quy chế bóng đá đúng với AFC, tài chính chuyển nhượng, “quota” cầu thủ ngoại… Ông Koloskov tin rằng nếu gia nhập AFC, bóng đá Nga, kể cả các CLB sẽ không gặp khó khăn về tài chính hay quản trị chuyên nghiệp nào vì lâu nay bóng đá Nga vốn là thành viên UEFA, mọi thứ đều trôi chảy trong cung cách quản trị.

Theo đánh giá của phía Nga, lộ trình Nga rời UEFA khi thực thi các thủ tục, tháo gỡ và làm việc với FIFA thì đến cuối tháng 4 mọi việc sẽ xong xuôi, sau đó Nga tiến hành ngay thủ tục gia nhập AFC.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm