BS tái tạo gương mặt biến dạng nhận Huân chương Lao động hạng 3

Tối 12-1, TS-BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện (BV) Thẩm mỹ JW Hàn Quốc (TP.HCM), vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng 3 do Chủ tịch nước CHXHCH Việt Nam tặng.

Để nhận được Huân chương nói trên, TS-BS Tú Dung đã trải qua hành trình khá dài để tái tạo gương mặt biến dạng, chảy xệ cho anh Lê Văn Mến (36 tuổi, quê An Giang).

Trước đó, BV Thẩm mỹ JW Hàn Quốc tiếp nhận anh Mến trong tình trạng khuôn mặt biến dạng, chảy xệ nửa mặt dưới, mắt bị lật mí, cơ mặt liệt hoàn toàn.

BS tái tạo gương mặt biến dạng nhận Huân chương Lao động hạng 3 ảnh 1
Anh Mến ăn uống khó khăn do gương mặt chảy xệ. Ảnh: BVCC

Anh Mến lúc mới sinh vẫn bình thường. Tuy nhiên đến năm 20 tuổi, cánh mũi trái sưng to bất thường và lan rộng, chuyển từ sưng phù sang biến dạng rồi chảy xệ nghiêm trọng.

Mặc dù anh Mến chạy chữa suốt 15 năm nhưng khối u trên mặt chẳng những không hết mà còn biến dạng nặng hơn. Suốt thời gian dài, anh phải ngủ trong tư thế ngồi, đôi mắt luôn đỏ ngầu. Anh Mến từng đến nhiều BV điều trị nhưng tất cả từ chối với nhiều lý do. Cuối cùng, anh tìm tới BV Thẩm mỹ JW Hàn Quốc vào tháng 5-2020.

Tại đây, TS-BS Tú Dung nhận định anh Mến bị chảy xệ hoàn toàn nửa mặt dưới, khối cơ phì đại quá mức nên kéo căng toàn bộ mặt dưới khiến mắt bị lật mí. Cơ mặt anh Mến liệt hoàn toàn, chiều dài da dư từ chân răng đến mép môi khoảng 15 cm, da vùng cổ chùng thòng khoảng 15 cm, xương mũi phì đại.

BS tái tạo gương mặt biến dạng nhận Huân chương Lao động hạng 3 ảnh 2
TS-BS Nguyễn Phan Tú Dung (thứ 3 phải qua) nhận Huân chương Lao động hạng 3. Anh: TRẦN NGỌC

TS-BS Tú Dung cho anh Mến sử dụng đai nâng mặt chảy xệ để mắt đỡ đỏ và dễ thở khi ngủ nằm. Sau đó, TS-BS Tú Dung cho anh Mến lên bàn mổ nhiều để tái tạo lại gương mặt. Hiện nay, anh Mến đã mang gương mặt hoàn toàn mới. Điều đáng quan tâm anh Mến được miễn phí toàn bộ chi phí phẫu thuật.

Để tìm nguyên nhân gây ra căn bệnh cho anh Mến, TS-BS Tú Dung phải gửi mẫu bệnh phẩm anh Mến ra nước ngoài xét nghiệm. Bên cạnh đó, kết hợp nhiều BS đầu ngành của các nước để phân tích mấu chốt căn bệnh.

Cuối cùng, các BS chẩn đoán anh Mến mắc hội chứng Melkersson Rosenthal Syndrome (MRS) nên không thể ăn uống cũng như ngủ nằm. Đây là một hội chứng da-thần kinh hiếm gặp với tam chứng kinh điển là phù mặt tái diễn, liệt mặt và nứt lưỡi.

Căn bệnh của anh Mến được các BS trong và ngoài nước xây dựng thành công trình nghiên cứu “Biến dạng khuôn mặt nghiêm trọng và rối loạn chức năng đa cơ quan ở một bệnh nhân mắc hội chứng Melkersson Rosenthal Syndrome 15 năm không được chẩn đoán”. Công trình đoạt giải Á quân tại Hội nghị Nội khoa DO toàn quốc Hoa Kỳ do hiệp hội ACOI (American College of Osteopathic Internists) công bố.

Công trình nghiên cứu nói trên còn được Hội đồng chuyên môn giải thưởng “Thành tựu y khoa Việt Nam” chọn đề cử thành tựu y khoa ấn tượng năm 2020. Công trình sau đó được đưa vào hạng mục Bảng kỹ thuật cao do mang tính sáng tạo, đột phá và giá trị nhân văn.

Ngoài Huân chương Lao động hạng ba tặng TS-BS Tú Dung, BV Thẩm mỹ JW Hàn Quốc còn vinh dự nhận Bằng khen do Thủ tướng Chính phủ tặng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM.

Trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, toàn bộ nhân viên y tế của BV nói trên tham gia hoạt động tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho dân TP.HCM ròng rã 120 ngày. Bên cạnh đó, BV Thẩm mỹ JW Hàn Quốc còn đóng góp hàng tỉ đồng mua trang thiết bị, dụng cụ bảo hộ… để tiếp sức các BV tuyến đầu chống dịch.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

(PLO)- “Gia đình đã nén đau thương để tiễn biệt con, em trai trước khi em được đưa vào phòng mổ. Cha mẹ của em đã xin phép em cho mình thực hiện ý nguyện để hỗ trợ cho những người bệnh còn lại” - BS Thu xúc động trước hoàn cảnh của người hiến tạng khi tuổi đời mới 19. 
Video: Hiểm hoạ khôn lường sau những mũi tiêm filler, tan mỡ

Video: Hiểm hoạ khôn lường sau những mũi tiêm filler, tan mỡ

(PLO)-  Bất chấp những cảnh báo nguy hiểm từ cơ quan chức năng, không ít người vẫn tìm đến các cơ sở làm đẹp hoặc đặt mua thuốc tan mỡ đang rao bán tràn lan trên mạng để đưa vào cơ thể với hy vọng có thể nâng cấp nhan sắc nhanh chóng và sau đó phải đối mặt với những hiểm hoạ khôn lường.