BS 'tố' bảo hiểm thiếu chuyên môn nhưng vẫn siết chi

Ngày 29-9, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).

Tại đây, báo chí đặt câu hỏi thời gian qua ngành bảo hiểm thực hiện siết chi, tuy nhiên nhiều bác sĩ "tố" ngành không có chuyên môn nên việc siết chi như vừa qua không đúng và ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh.

BS 'tố' bảo hiểm thiếu chuyên môn nhưng vẫn siết chi ảnh 1

Bác sĩ "tố" bảo hiểm xã hội vì siết chi quỹ bảo hiểm y tế.

Trả lời vấn đề trên, ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, cho rằng để đối phó với việc lạm dụng quỹ BHYT, ngành đã thực hiện nhiều giải pháp, trong đó có biện pháp thanh toán quỹ BHYT đúng và đủ cho người bệnh.

Vì vậy, ông Liệu khẳng định khi người tham gia BHYT đến các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc để khám, nếu bác sĩ chỉ đúng bệnh, đúng thuốc thì không một ai có quyền từ chối quyền lợi của người bệnh.

"Ngành bảo hiểm chỉ đối chiếu chính sách, bệnh án, tiêu chuẩn Bộ Y tế ban hành chứ không can thiếp chỉ định bác sĩ vào bệnh án. Vì theo quy định của Luật Khám chữa bệnh, bác sĩ phải chịu trách nhiệm các chỉ định này và bảo hiểm chỉ đối chiếu các chỉ định đó có đúng không khi thực hiện thanh toán..." - ông Liệu nhấn mạnh.

Liên quan đến việc trục lợi BHYT, ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Thực hiện chính sách BHYT (thuộc BHXH Việt Nam), cho biết khi chúng tôi thực hiện giám sát việc chỉ định khám chữa bệnh tại các bệnh viện đến nay tình trạng kéo dài ngày điều trị giảm hẳn.

Ông Phúc cũng khẳng định không có chuyện sau khi "khoán" quỹ bảo hiểm cho các tỉnh nếu vượt trần sẽ dừng cấp. "Hiện nay đã có tám tỉnh sử dụng hết số tiền mà quỹ giao. Đối với các địa phương này, chúng tôi yêu cầu thẩm định số tiền vượt trần báo cáo BHXH Việt Nam nhằm xem xét, thẩm định lại để tiếp tục phân bổ. Nên không có chuyện địa phương chi vượt trần với nguyên nhân khách quan mà không được thanh toán..." - ông Phúc khẳng định.

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.