Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã đăng trên công báo liên bang (Federal Register) quyết định cho phép nhập khẩu quả bưởi tươi của Việt Nam, từ ngày 4-10-2022.
Quả bưởi tươi của Việt Nam là loại trái cây thứ 7 của nước ta được phép nhập khẩu vào Mỹ. Ảnh: LNQ |
Dưới tên gọi thương mại citrus maxima, bưởi là loại trái cây tươi thứ 7, bên cạnh xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa nay được phép nhập khẩu vào Mỹ. Ngoài ra, một số loại trái cây khác như dừa, sầu riêng cũng được xuất khẩu sang Mỹ, nhưng dưới dạng sản phẩm đông lạnh.
Chia sẻ thông tin với các cơ quan báo chí ngày 17-10, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT cho biết Mỹ là thị trường tiêu thu lớn về trái cây, mỗi năm lên tới 12 triệu tấn. Sản xuất trái cây tươi nội địa chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu, còn lại phải nhập khẩu.
Trong khi đó, bưởi là một loại trái cây thế mạnh của Việt Nam, với 105.400 ha trên cả nước, tổng sản lượng gần 905.000 tấn, với nhiều loại sản phẩm mang hương vị đa dạng, đặc trưng cho từng vùng miền.
Đại diện phía Mỹ trao văn bản cho Cục Bảo vệ thực vật về các yêu cầu với việc nhập khẩu bưởi tươi từ Việt Nam. Ảnh: LNQ |
Cục Bảo vệ thực vật cho biết, để xuất khẩu chính ngạch có hiệu quả sang Mỹ, các nhà sản xuất, thương mại cần tuân thủ quy định của phía bạn.
Theo đó, vùng trồng và cơ sở xử lý bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ phải được đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật và Cơ quan Kiểm dịch động - thực vật Mỹ (APHIS). Quả xuất khẩu không được nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật mà Mỹ quan tâm, gồm các loại ruồi đục quả Bactrocera dorsalis, Zeugodacus cucurbitae; sâu đục quả Prays endocarpa và các loại nấm Cylindrocarpon lichenicola, Phyllosticta citriasiana.
Đặc biệt là việc sản xuất, vệ sinh, đóng gói phải loại trừ được nấm Cylindrocarpon lichenicola và Phyllosticta citriasiana. Phải loại bỏ tất cả quả rụng trước khi đưa vào nhà đóng gói. Làm sạch, xử lý nấm và phủ sáp toàn bộ quả. Loại bỏ hết lá và các bộ phận khác của cây. Cuống quả có thể giữ lại, nhưng dài không quá 2,5cm.
Bưởi tươi xuất Mỹ phải được xử lý chiếu xạ với với liều tối thiểu là 150 Gy, và phải được Cục Bảo vệ thực vật cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.