Business Insider: Giám đốc CIA bí mật đến Ukraine tháng 1-2022, cảnh báo với ông Zelensky về chiến dịch quân sự của Nga

(PLO)- Có thông tin Giám đốc CIA Bill Burns bí mật tới Ukraine hồi tháng 1-2022, cảnh báo với Tổng thống Zelensky rằng Nga sắp phát động chiến dịch quân sự, nhưng ông Zelensky không tin.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tờ Business Insider ngày 17-1 đưa tin, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Bill Burns đã bí mật tới Ukraine để gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky hồi tháng 1-2022, một tháng trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine, đồng thời nói với ông Zelensky rằng Moscow đang lên kế hoạch ám sát ông.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Bill Burns. Ảnh: Tom Williams/POOL/REUTERS

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Bill Burns. Ảnh: Tom Williams/POOL/REUTERS

Thông tin về cuộc gặp bí mật trên được tiết lộ trong cuốn sách sắp xuất bản của tác giả Chris Whipple về hai năm nhiệm kỳ tổng thống của ông Joe Biden, có tựa đề "Cuộc chiến của cuộc đời ông ấy: Bên trong Nhà Trắng của ông Joe Biden”.

Cuốn sách cũng cho biết chuyến thăm của ông Burns diễn ra vào thời điểm Tổng thống Zelensky công khai bác bỏ các thông tin từ Mỹ rằng Nga sắp sửa tấn công Ukraine, cho rằng những cảnh báo của Mỹ đang tạo ra một "sự hoảng loạn".

Việc Mỹ tiết lộ công khai thông tin tình báo như thế này là điều bất thường, cho thấy Washington rất chắc chắn về ý định của Nga. Chỉ một tuần trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự vào Ukraine, ông Zelensky đã từng bày tỏ quan ngại rằng những cảnh báo của Mỹ sẽ có tác động tiêu cực đến nền kinh tế Ukraine, đồng thời nhấn mạnh Kiev "đã quen” với các mối đe dọa từ Moscow, theo tờ Business Insider.

“Ông Burns đến để đưa cho ông [Zelensky] bài kiểm tra thực tế” - ông Whipple chia sẻ trong cuốn sách và nói thêm rằng chính Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ đạo Giám đốc CIA “chia sẻ chính xác các chi tiết về âm mưu của Nga".

Một tháng sau chuyến thăm của ông Burns, Nga đã chính thức phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Kể từ đó, các quan chức Ukraine cho biết ông Zelensky đã thoát khỏi hàng chục vụ ám sát do Nga thực hiện.

"Thông tin tình báo chi tiết đến nỗi nó đã giúp các lực lượng an ninh của ông Zelensky ngăn chặn hai vụ ám sát Tổng thống Ukraine” - ông Whipple viết.

Tuy nhiên, đài RT nhận định các tuyên bố ám sát là không chính xác và chưa có bất kỳ xác nhận nào liên quan tới nỗ lực của Nga nhằm ám sát Tổng thống Zelensky.

Theo đài RT, lực lượng Nga có nhiều cơ hội để bắn nhà lãnh đạo Ukraine nếu muốn, đặc biệt là khi ông tới thăm các địa phương như Buncha hay Bakhmut (Donetsk).

Phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov hồi tháng 4 năm ngoái đã lên tiếng bác bỏ thông tin Moscow muốn loại bỏ ông Zelensky, nhấn mạnh rằng thay đổi chế độ không nằm trong số các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm