Mỹ sơ tán nhân viên CIA khỏi thủ đô Kiev

Đài RT ngày 16-2 cho biết chính quyền Mỹ đã sơ tán nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) khỏi thủ đô Kiev, trong bối cảnh Washington đang lo ngại về một cuộc tấn công của Nga nhắm vào Ukraine có thể sớm xảy ra.

Quyết định, được tờ The New York Times đưa tin hôm 15-2, cho biết các nhân viên của CIA ở Ukraine sẽ được sơ tán khỏi Kiev và được bố trí nơi làm việc mới ở Lviv, thành phố lớn nhất ở phía tây Ukraine gần biên giới Ba Lan.

Theo tờ báo, quyết định trên được đưa ra để đảm bảo an toàn cho các nhân viên CIA ở Ukraine, đồng thời đưa sứ mệnh thu thập thông tin tình báo của Mỹ, liên quan đến các hoạt động của Nga ở Ukraine, tránh xa một cuộc xung đột có thể xảy ra.

Toàn cảnh thủ đô Kiev, Ukraine. Ảnh: RT

Khoảng thời gian gần đây, CIA đã nhiều lần vạch trần nhiều âm mưu và cáo buộc Nga lên kế hoạch lật đổ chính phủ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Việc Mỹ sơ tán các quan chức CIA diễn ra một ngày sau khi Washington cũng quyết định đưa các nhân viên đại sứ quan còn ở lại Ukraine của mình đến Lviv để tiếp tục công tác ngoại giao của họ.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Ned Price đã từ chối tiết lộ con số chính xác các nhân viên ngoại giao còn ở lại Ukraine khi được một phóng viên hỏi tại cuộc họp báo hôm 14-2.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo công dân của họ rời Belarus và Transnistria, một khu vực ly khai ở Moldova. Các công dân Mỹ cũng đã được yêu cầu rời khỏi Ukraine vào tuần trước.

Quyết định sơ tán các quan chức CIA được đưa ra trong bối cảnh các nước phương Tây đang lo ngại về một cuộc tấn công sắp xảy ra của Nga, bất chấp việc Moscow hôm qua đã bắt đầu rút quân khỏi biên giới Ukraine khi các cuộc tập trận giữa họ với Belarus sắp kết thúc.

Mỹ coi cuộc tập trận trên là tiền đề cho một cuộc tấn công của Nga nhắm vào Ukraine và coi việc Nga quyết định rút quân là một hành động chưa được “xác thực”, RT cho hay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm