Nga thừa nhận không đủ tàu, máy bay đối phó Mỹ ở Thái Bình Dương

Đài RT dẫn lời một quan chức cấp cao của Moscow cho biết quân đội Nga dù có khả năng đối phó thành công Mỹ ở Biển Đen và Biển Baltic, nhưng lại không có đủ số lượng tàu và máy bay để chống lại hạm đội Mỹ một cách hiệu quả ở Thái Bình Dương.

Phát biểu hôm 15-2, tướng Stanislav Gadzhimagomedov, cục phó Cục tác chiến Bộ tổng tham mưu quân đội Nga, giải thích rằng phía Mỹ có khả năng quân sự ưu thế hơn ở khu vực Thái Bình Dương.

“Nếu chúng ta chỉ sử dụng hạm đội, ưu thế về số lượng tàu và khả năng phản ứng của người Mỹ cao hơn nhiều so với chúng ta. Chúng ta hoàn toàn có thể đối phó ở Biển Đen và Biển Baltic, nhưng chúng ta vẫn thiếu tàu và máy bay ở Thái Bình Dương” - ông Gadzhimagomedov nói.

Nga thừa nhận không đủ tàu, máy bay đối phó Mỹ ở Thái Bình Dương ảnh 1

Một quan chức Nga thừa nhận quân đội nước này không có đủ số lượng tàu và máy bay để chống lại hạm đội Mỹ một cách hiệu quả ở Thái Bình Dương. Ảnh: RT

Vào tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga cho biết tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ đã bị các lực lượng chống tàu ngầm Nga phát hiện gần Urup, một hòn đảo không có người sinh sống thuộc quần đảo Kuril, thuộc lãnh hải Nga, vào lúc 10 giờ 40 phút (giờ Moscow) ngày 12-2. 

Theo Moscow, con tàu đã bị xua đuổi sau khi phớt lờ hàng loạt các cảnh báo của Nga.

Tuy nhiên, chính quyền Washington lại khẳng định không có sự việc nào như vậy xảy ra. Đáp lại những tuyên bố của Moscow, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Đại úy Kyle Raines phủ nhận việc tàu hạt nhân nước này từng đi vào lãnh hải của Nga.

“Tôi sẽ không bình luận về vị trí chính xác của các tàu ngầm của chúng tôi, nhưng chúng tôi luôn đảm bảo các hoạt động an toàn trong các vùng biển quốc tế” - ông Raines nhấn mạnh.