Ông Biden: Vẫn có khả năng Ukraine bị tấn công, dù Nga rút lượng lớn quân

Hãng tin Reuters cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden trong bài phát biểu ngày 15-2 (giờ địa phương) khẳng định tình báo Mỹ ước tính có khoảng 150.000 binh sĩ Nga đang vây quanh biên giới Ukraine và nguy cơ Ukraine bị tấn công vẫn còn hiện hữu. Theo ông, dù rằng phía Nga tuyên bố đã rút bớt một lượng lớn số binh sĩ này về căn cứ, thông tin vẫn chưa thể được kiểm chứng. 

Nhà lãnh đạo Mỹ tiếp tục nhấn mạnh ngoại giao vẫn là phương án tốt nhất cho tình hình hiện tại. Nếu Nga quyết tâm đánh Ukraine, Mỹ và đồng minh đã chuẩn bị để phản ứng lại bằng các lệnh trừng phạt nhắm tới cô lập chính trị Nga và gây thiệt hại kinh tế nước này.

Ông Biden: Vẫn có khả năng Ukraine bị tấn công, dù Nga rút lượng lớn quân  ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu ngày 15-2. Ảnh: REUTERS 

"Mỹ và NATO không phải là mối đe dọa của Nga. Ukraine cũng không đang đe dọa Nga. Cả Mỹ và NATO đều không đang có tên lửa đặt trên lãnh thổ Ukraine. Chúng tôi cũng không có ý định làm điều đó trong tương lai. Chúng tôi không nhắm vào mục tiêu là người dân Nga, chúng tôi không có ý đồ gây bất ổn ở Nga" - ông Biden khẳng định.

Ông cũng gửi thông điệp đến trực tiếp người dân Nga rằng nước Mỹ không xem họ là kẻ thù và họ chắc chắn cũng không muốn nổ ra một cuộc chiến tranh khốc liệt với Ukraine.

"Tổn thất về người và về mặt chiến lược của Nga sẽ vô cùng lớn, và cả thế giới sẽ không bao giờ quên Nga đã chọn chết chóc và hủy diệt không cần thiết" - ông Biden nhấn mạnh. 

Cuối bài phát biểu, ông nhắc lại là Mỹ không tìm kiếm một cuộc đối đầu trực diện với Nga và binh sĩ Mỹ sẽ không tham chiến ở Ukraine. Tuy nhiên, nếu Nga tấn công công dân Mỹ ở Ukraine thì nước này "vẫn sẽ phản ứng bằng vũ lực". 

Trước đó, nhiều báo đài phương Tây như trang tin Der Spiegel của Đức, hãng tin Politico của Mỹ và tờ The Independent của Anh đều đưa tin rằng tình báo cùng quân đội Mỹ đã cảnh báo các thành viên NATO khác rằng Nga đang chuẩn bị tấn công Ukraine vào ngày 16-2.

Tờ The Sun của Anh còn dẫn một báo cáo nội bộ tình báo Mỹ khẳng định Nga dự kiến sẽ tấn công vào rạng sáng (giờ địa phương) với một lực lượng khoảng 200.000 lính.

Moscow đến nay bác bỏ mọi thông tin và cáo buộc rằng nước này đang có ý định tấn công Ukraine, chỉ trích truyền thông và giới lãnh đạo phương Tây đang gieo rắc nỗi sợ hãi vô căn cứ với ý đồ chính trị.  

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Tàu Mỹ và Trung Quốc đuổi nhau ở Hoàng Sa

Tàu Mỹ và Trung Quốc đuổi nhau ở Hoàng Sa

(PLO)- Washington bác bỏ mọi tuyên bố từ Bắc Kinh cho rằng tàu Mỹ đã bị Trung Quốc xua đuổi khỏi vùng nước xung quanh quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam nhưng Trung Quốc chiếm đóng trái phép và ngang nhiên tuyên bố chủ quyền).
Giám đốc điều hành TikTok Châu Thụ Tư điều trần trước Ủy ban Năng lượng và thương mại Hạ viện Mỹ vào ngày 23-3 tại trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Mỹ - Trung căng về TikTok, thuế quan

(PLO)- Trung Quốc yêu cầu Mỹ bỏ thuế quan “càng sớm càng tốt” và cảnh báo Mỹ thận trọng trong hành xử với TikTok, trong bối cảnh giám đốc điều hành TikTok phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.