Nga giải thích nguyên nhân khiến mối quan hệ với Mỹ tồi tệ đến mức 'chạm đáy'

Trong buổi phỏng vấn hôm 14-2 với hãng tin RIA Novosti, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov mô tả mối quan hệ chính trị giữa Mỹ với Nga bằng một giọng điệu tiêu cực khi cho rằng mọi thứ đang dần xấu đi “đến mức chạm đáy”.

Mặc dù vẫn có một số lợi thế khi làm việc với chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, song ông Peskov giải thích rằng chính sự trì trệ trong trao đổi giữa hai cường quốc đang dập tắt bất kỳ sự hy vọng nào liên quan đến mối quan hệ hiện tại giữa hai nước.

“Quan hệ song phương giữa chính quyền Moscow và Washington đang thấp đến mức thực sự đã ‘chạm đáy’” - phát ngôn viên Điện Kremlin nhận định.

Dù cho rằng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ nói riêng, với các nước phương Tây nói chung, có thể ở mức thấp nhất mọi thời đại, ông Peskov vẫn đề cập đến một số mặt tích cực có thể giúp mở ra một con đường dẫn đến hợp tác trong tương lai.

Ông đặc biệt dành lời khen ngợi đến sự sẵn sàng của "các kênh đối thoại" của Washington, đảm bảo rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Biden sẽ luôn có thể tiếp tục các trò chuyện của mình dù cho chúng có thể trở nên chua chát thế nào.

Nga giải thích nguyên nhân khiến mối quan hệ với Mỹ tồi tệ đến mức 'chạm đáy' ảnh 1

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: BBC

Ông Peskov đồng thời cho rằng chính quyền ông Biden sẵn sàng tham gia đối thoại với Nga hơn là chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây: “Chỉ vài năm trước đây, chúng tôi không có cuộc đối thoại nào với Mỹ”.

Phát ngôn viện Điện Kremlin cũng so sánh cách liên lạc không hiệu quả của ông Trump với tình hình Nga-Mỹ hiện tại, nhấn mạnh việc tiếp tục đối thoại ngoại giao là ưu tiên hàng đầu của cả hai quốc gia.

“Các lĩnh vực khác dù có khó khăn đến đâu thì vẫn có những kênh nhất định để đối thoại. Các cuộc đối thoại có thể diễn ra ở mọi cấp độ, mọi vấn đề. Đây là một điểm cộng” - ông Peskov nói.

Quan hệ Nga-Mỹ tiếp tục trở nên tồi tệ hơn khi hai nước có những quan điểm trái ngược nhau liên quan đến cuộc khủng hoảng toàn cầu bùng phát xung quanh Ukraine. 

Mỹ cùng các nước phương Tây cáo buộc Nga chuẩn bị tấn công Ukraine sau khi Moscow điều 100.000 quân đến gần biên giới với Kiev. Trong khi đó, Nga liên tục phủ nhận và cho rằng chính Mỹ cùng đồng minh của mình mới là bên gây nên sự bất ổn ở khu vực Đông Âu.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

(PLO)- Ông Gergely Gulyas - chánh văn phòng thủ tướng Hungary - cho biết Hungary sẽ không tuân theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế về việc bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng công tố Ukraine - ông Andrii Kostin (trái) và Thư ký Tòa án Hình sự Quốc tế Peter Lewis ký thỏa thuận về việc mở văn phòng ICC tại Ukraine ngày 23-3. Ảnh: KYIV INDEPENDENT

Tòa Hình sự Quốc tế mở văn phòng tại Ukraine

(PLO)- Ukraine và Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vừa ký một thỏa thuận về việc mở văn phòng đại diện của ICC tại Kiev, chỉ vài ngày sau khi ICC phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.