Nga phản ứng với kế hoạch triển khai quân mới của Mỹ đến châu Âu

Theo đài RT, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga – bà Maria Zakharova – ngày 11-2 đã phản ứng trước thông tin về kế hoạch của Mỹ triển khai thêm hàng nghìn binh sĩ tới Ba Lan, nói rằng Washington "cần chiến tranh bằng bất cứ giá nào".

Hôm 11-2, có thông tin Lầu Năm Góc có kế hoạch gửi thêm 3.000 quân đến Đông Âu trong bối cảnh căng thẳng về Ukraine gia tăng. 

Lính nhảy dù thuộc Sư đoàn Dù 82 của Mỹ tại Căn cứ Không quân Ramstein, Đức hồi tháng 6-2019.  Ảnh: KHÔNG QUÂN MỸ

Theo một quan chức, quân đội Mỹ sẽ triển khai thêm quân tham gia cùng 1.700 binh sĩ đã có mặt tại Ba Lan vào đầu tuần tới. 

Trước thông tin trên, bà Zakharova hôm 11-2 đưa ra phản ứng: Sự cuồng loạn của Nhà Trắng đang bộc lộ hơn bao giờ hết. Người Anglo-Saxon cần một cuộc chiến. Với bất kỳ giá nào”.

Người phát ngôn nói thêm rằng "các hành động khiêu khích, thông tin sai lệch và đe dọa" được coi là cách ưu tiên để Mỹ và các đồng minh giải quyết các vấn đề của chính họ.

Một con lăn của bộ máy quân sự-chính trị Mỹ đã sẵn sàng đi qua cuộc sống của người dân một lần nữa. Cả thế giới đang theo dõi cách mà chủ nghĩa quân phiệt và tham vọng đế quốc lộ diện” – bà Zakharova nói.

Thời gian qua, các nước phương Tây cáo buộc Nga có kế hoạch tấn công Ukraine. Phía Nga bác bỏ cáo buộc này.

Theo RT, một quan chức Lầu Năm Góc nhấn mạnh rằng những binh sĩ sắp được triển khai đến Ba Lan chỉ để bảo vệ các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và không được phép đi qua biên giới Ukraine.

Trong khi đó, ông Jake Sullivan – cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng – hôm 11-2 cho biết Nga đã tập trung đủ lực lượng ở biên giới với Ukraine để tiến hành một “hành động quân sự lớn đối với Ukraine”.

Ông Sullivan lưu ý rằng điều này có thể xảy ra bất cứ lúc nào, kể cả trong thời gian diễn ra Thế vận hội Mùa đông 2022.

Ông Sullivan cho biết hiện chưa rõ liệu Tổng thống Putin đã quyết định tấn công Ukraine hay chưa.

Tuy nhiên, ông kêu gọi những công dân Mỹ tại Ukraine rời khỏi đây ngay lập tức, trong vòng 24 đến 48 giờ tới. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm