Hãng tin Mỹ Bloomberg dự đoán Nga tấn công Ukraine sớm nhất vào ngày 15-2

Hãng tin Bloomberg (Mỹ) hôm 11-2 dẫn các nguồn tin ẩn danh dự đoán một cuộc tấn công của Nga vào Ukraine có thể xảy ra sớm nhất vào ngày 15-2, theo đài RT (Nga). 

Trước đó, hãng tin của Mỹ đã phải gỡ tin và thừa nhận sai sót khi đưa nhầm tin “Nga xâm lược Ukraine”.

Lực lượng Nga tham gia cuộc tập trận quy mô lớn ở Belarus giữa căng thẳng về Ukraine gia tăng. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG NGA/ AP

Theo RT, hãng Bloomberg chiều 11-2 đã trích dẫn "các quan chức quen thuộc với vấn đề này" đưa tin "Mọi hành động có thể bắt đầu sớm nhất vào ngày 15-2".

Hãng tin này lưu ý rằng "hành động" có thể bao gồm "gây ra một cuộc khiêu khích ở khu vực Donbas" cho đến một cuộc tấn công vào thủ đô Kiev của Ukraine.

Trong khi đó, một quan chức quốc phòng giấu tên nói với Bloomberg rằng Mỹ đang gửi thêm 3.000 quân đến Ba Lan, ngoài 4.500 quân đã đồn trú tại đó và 3.000 quân sẽ được chuyển đến Ba Lan và Romania từ Mỹ và Đức.

Hôm 11-2, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ - ông Jake Sullivan - đã cảnh báo người dân Mỹ ở Ukraine nên rời khỏi đây càng sớm càng tốt, nói thêm rằng một cuộc tấn công tiềm tàng của Nga có thể xảy ra “trong thời gian diễn ra Thế vận hội”, nghĩa là trước khi Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 kết thúc vào ngày 20-2.

Ông Sullivan nói thêm rằng Mỹ không biết liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin có thực sự ra lệnh tấn công hay không.

Cùng ngày, Anh và Israel hôm 11-2 cũng đã yêu cầu công dân rời khỏi Ukraine.

Các quan chức quân sự Ukraine được trích dẫn trong các báo cáo của Mỹ nói rằng họ coi việc Nga triển khai quân đội trên lãnh thổ của chính Nga là một chiến thuật để củng cố vị thế đàm phán của Moscow so với phương Tây. 

Thông tin về thời điểm Nga có thể tấn công Ukraine do Bloomberg đăng tải đến trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nga gia tăng liên quan khả năng Ukraine trở thành thành viên của liên minh phương Tây. 

Phương Tây nhấn mạnh rằng Ukraine nên được phép gia nhập NATO, trong khi Moscow coi viễn cảnh tên lửa và quân đội của NATO ngay trước “cửa nhà” của mình là một nguy cơ an ninh không thể chấp nhận được. 

Hồi tháng 12-2021, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố dự thảo của hai hiệp ước, một với Mỹ và một với NATO, với một danh sách dài các yêu cầu an ninh của Moscow.

Những điều này bao gồm yêu cầu NATO ngừng mở rộng về phía đông, quay lại biên giới của khối vào năm 1997 và không triển khai vũ khí tấn công gần biên giới Nga.

Trước đó, Bloomberg bất ngờ đưa tin Nga đã tấn công quân sự nhằm vào Ukraine vào chiều 4-2 (giờ Mỹ), nhưng đã gỡ tin và lên tiếng cải chính sau đó.

"Trực tiếp: Nga xâm lược Ukraine" - Bloomberg chạy dòng tít trên trang chủ của họ vào khoảng 16h giờ chiều 4-2 (giờ Mỹ).

Theo Olga Lautman, một nhà phân tích người Nga, dòng tít này đã xuất hiện trong khoảng 30 phút và sau đó biến mất.

Bình luận về thông tin trên, phía Bloomberg nói rằng họ đã vô tình đăng một tiêu đề được viết sẵn.

"Chúng tôi chuẩn bị các tiêu đề cho nhiều tình huống và một trong những tiêu đề đó đã được xuất bản ngoài ý muốn vào khoảng 4h chiều 4-2 (giờ bờ đông của Mỹ) trên trang web của chúng tôi. Chúng tôi vô cùng lấy làm tiếc về lỗi này" - một người phát ngôn của Bloomberg giải thích.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm