Anh công bố luật mới cho phép tăng cường quyền hạn nhằm mở rộng trừng phạt Nga

Theo đài RT, chính phủ Anh hôm 10-2 đã công bố đạo luật mới cho phép nước này tăng cường quyền hạn để mở rộng các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Ukraine vẫn chưa hạ nhiệt.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu James Cleverly của Anh cho biết đạo luật "mở rộng đáng kể phạm vi nhắm đến cả người dân, doanh nghiệp và các thực thể khác của Nga", tất cả sẽ bị trừng phạt trong trường hợp "có thêm bất kỳ hành động gây hấn nào". 

Đạo luật cung cấp cơ sở để Anh đưa ra các biện pháp hạn chế mới đối với những cá nhân hoặc tổ chức, theo quan điểm của London, đang hoặc đã tham gia vào các hành vi “gây bất ổn cho Ukraine hoặc phá hoại, đe dọa toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền hoặc độc lập của nước này”.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu James Cleverly. Ảnh: INEWS

Bộ trưởng Cleverly cho hay đạo luật mới sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Bên cạnh việc bảo vệ lợi ích cho Ukraine, đạo luật mới cũng chống lại những người nhận được "lợi ích từ hoặc hỗ trợ cho chính phủ Nga". 

Theo đó, những cá nhân, doanh nghiệp hay thực thể nào tiến hành các hoạt động kinh doanh với “nhóm ly khai ở vùng Donbas” và “buôn bán hoặc làm việc ở Crimea” cũng được đưa vào danh sách bị trừng phạt của Anh.

Động thái trên diễn ra cùng ngày với chuyến thăm tới Moscow của Ngoại trưởng Anh Liz Truss tới Moscow để gặp mặt người đồng cấp Nga Sergey Lavrov. Tuy nhiên, buổi đàm phán đã diễn ra không thuận lợi khi ông Lavrov mô tả cuộc gặp "giống như một người điếc nói chuyện với một người câm”.

Chỉ vài giờ sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Lavrov, bà Truss đã đưa ra một tuyên bố liên quan đến các lệnh trừng phạt, thúc giục Nga "giảm leo thang và chọn con đường ngoại giao", cũng như cảnh báo Moscow nếu "tiếp tục gây hấn với Ukraine, Anh và các đối tác sẽ không ngần ngại hành động ”.

"Vương quốc Anh hiện có thể trừng phạt không chỉ những người liên quan trực tiếp đến sự bất ổn ở Ukraine, mà còn cả các tổ chức và doanh nghiệp liên kết và có ý nghĩa kinh tế, chiến lược đối với chính phủ Nga, cũng như chủ sở hữu, giám đốc và người được ủy thác của họ" - Ngoại trưởng Anh nói.

Ngoại trưởng Anh Liz Truss có mặt tại Moscow để gặp mặt người đồng cấp Nga Sergey Lavrov. Ảnh: RT

Việc đạo luật mới được thông qua đã khiến các nghị sĩ Anh tức giận. Thứ 5 là ngày làm việc cuối cùng của quốc hội trước giờ giải lao, có nghĩa là các nghị sĩ sẽ không có thời gian để xem xét luật.

Bộ trưởng Phe đối lập Văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung Vương quốc Anh cho rằng các nghị sĩ “xứng đáng có cơ hội để xem xét kỹ lưỡng các biện pháp trừng phạt mới” trong khi đồng nghiệp của ông, Nghị sĩ Công đảng Anh Chris Bryant chỉ trích chính phủ có hành động “hoàn toàn chuyên quyền”.

Khéo léo đáp lại “sự thất vọng” của các nghị sĩ, Bộ trưởng Cleverly giải thích rằng chính phủ Anh cần phải hành động nhanh chóng để có thể “ngăn chặn nguy cơ tấn công của Nga”.

Căng thẳng giữa Ukraine và Nga đang tiếp tục tăng cao khoảng thời gian gần đây. Anh, Mỹ cùng các nước phương Tây đã cáo buộc Moscow điều 100.000 quân đến gần biên giới Kiev và chuẩn bị tấn công nước này. 

Trong khi đó, chính quyền Nga liên tục phủ nhận và cho rằng chính Mỹ cùng đồng minh của mình mới là bên gây nên sự bất ổn ở khu vực Đông Âu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm