Tổng thống Putin đưa ra những yêu cầu về an ninh của Nga

Theo đài RT, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 10-2 nói với các nhà ngoại giao nước này rằng một thỏa thuận với phương Tây là ưu tiên.

Ông Putin cho biết trong bối cảnh ngoại giao toàn cầu ngày càng “hỗn loạn và căng thẳng”, Nga cần nhận được các đảm bảo an ninh ràng buộc về mặt pháp lý từ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tổng thống Putin đưa ra những yêu cầu về an ninh của Nga ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT

Trong tuyên bố chúc mừng được công bố nhân Ngày truyền thống Nhà Ngoại giao (10-2), ông Putin cũng giao nhiệm vụ cho các nhân viên của Bộ Ngoại giao Nga theo đuổi các đảm bảo toàn diện về an ninh của Nga từ NATO.

Nhà lãnh đạo lưu ý những căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Nga và phương Tây, tuyên bố rằng chính phủ Nga “cần có những nỗ lực bổ sung và bền bỉ” để “đảm bảo sự ổn định chiến lược và đối phó các mối đe dọa và thách thức phát sinh”.

"Điều này đặc biệt bao gồm nỗ lực của chúng ta nhằm nhận được các đảm bảo an ninh quốc gia toàn diện, ràng buộc về mặt pháp lý từ Mỹ và các đồng minh NATO" - tuyên bố nêu.

Tuyên bố cũng ca ngợi "thành tích vẻ vang về sự trung thành phục vụ Tổ quốc" của Bộ Ngoại giao Nga.

Theo RT, chính sách ngoại giao của Nga đã được thử thách trong những tháng gần đây, trong bối cảnh quan hệ đầy chông gai với Mỹ và các thành viên NATO khác. 

Hồi tháng 12-2021, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố dự thảo của hai hiệp ước, một với Mỹ và một với NATO, với một danh sách dài các yêu cầu an ninh của Moscow. 

Những điều này bao gồm yêu cầu NATO ngừng mở rộng về phía đông, quay lại biên giới của khối vào năm 1997 và không triển khai vũ khí tấn công gần biên giới Nga.

Hồi tháng 1, Moscow đã nhận được thư trả lời từ cả phía Washington và Brussels. 

Phía Nga cho rằng các phản ứng đã phớt lờ gần như tất cả yêu cầu của nước này liên quan an ninh quốc gia.

Theo RT, Mỹ đã nhiều lần tuyên bố sẽ sẵn sàng thực hiện một thỏa thuận với Nga, lưu ý rằng Washington sẽ không bao giờ đồng ý việc cấm Ukraine gia nhập NATO, song sẽ xem xét các ý kiến khác nhau liên quan các thỏa thuận đối ứng về tên lửa và sự minh bạch trong việc điều chuyển quân.

Cuối tháng trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Washington sẽ không nhượng bộ bất kỳ điều gì, nhưng sẽ đồng ý thực hiện các bước song phương chung.

"Điểm mấu chốt là bất kỳ bước đi nào chúng tôi thực hiện sẽ không phải là sự nhượng bộ - chúng phải được thực hiện trên cơ sở có đi có lại. Điều này có nghĩa là Nga cũng sẽ phải làm gì đó để đảm bảo an ninh cho chúng tôi" – ông Price nhấn mạnh.