Tiết lộ quan điểm của ông Macron về khủng hoảng Ukraine

Theo tờ Daily Mail, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đưa ra những nhượng bộ ngầm về các vấn đề an ninh ờ châu Âu trong cuộc đàm phán với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, bao gồm đề xuất đưa Ukraine trở thành một quốc gia trung lập.

Trong một báo cáo được công bố hôm 9-2, Daily Mail dẫn một "nguồn tin chính phủ" cho biết nhà lãnh đạo Pháp đã không tham khảo ý kiến với bất kỳ đối tác nào của mình về các đề nghị hòa bình với Nga riêng trước buổi hội nghị thượng đỉnh kín.

Nhiều chuyên gia cho rằng việc ông Macron không thông báo với các đồng minh của Paris có thể gây nguy hiểm cho bất kỳ triển vọng thiết lập một thỏa thuận có ý nghĩa giảm căng thẳng nào giữa Moscow và phương Tây.

“Ông ấy đang hành động một mình, chúng tôi không biết chuyện gì đang xảy ra” - một nguồn tin nói, thêm rằng thời gian sẽ cho thấy những đề xuất của riêng ông Macron sẽ diễn ra như thế nào.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: RT

Theo tờ Daily Mail, một trong những đề xuất của ông Macron với ông Putin là sẽ đề nghị Kiev chuyển sang quan điểm trung lập, một động thái sẽ ngăn cản việc Ukraine gia nhập hàng ngũ của NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) một cách hiệu quả.

Báo cáo của Daily Mail được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Macron tuyên bố rằng ông đã cố gắng có được sự đảm bảo từ ông Putin rằng Nga sẽ không tìm cách khiến căng thẳng ở khu vực biên giới với Ukraine tăng cao hơn nữa.

“Tôi hiểu rằng sẽ không có sự suy thoái cũng như căng thẳng leo thang nào nữa. Mục đích của tôi là đóng băng mọi thứ, ngăn chặn xung đột gia tăng và mở ra những triển vọng mới, và với tôi, chúng đã được hoàn thành” - nhà lãnh đạo Pháp nói với các nhà báo tại Kiev trước cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tuy nhiên, phản hồi lại tuyên bố của ông Macron, Thư ký Báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov phủ nhận việc Nga đạt được bất kỳ thỏa thuận nào với Tổng thống Pháp.

“Điều này đơn giản là không thể. Pháp là thành viên của NATO, nhưng họ không phải là nhà lãnh đạo của tổ chức này, quyền lãnh đạo thuộc về một quốc gia hoàn toàn khác trong khối" - ông Peskov nhấn mạnh.

Căng thẳng giữa Ukraine và Nga đang tiếp tục tăng cao khoảng thời gian gần đây. Các nước phương Tây đã cáo buộc Moscow điều 100.000 quân đến gần biên giới Kiev và chuẩn bị tấn công nước này. 

Trong khi đó, chính quyền Nga liên tục phủ nhận và cho rằng chính Mỹ cùng đồng minh của mình mới là bên gây nên sự bất ổn, đồng thời phản đối việc để Ukraine gia nhập NATO.

Ông Zelenskiy đáp trả ông Putin
Ông Zelenskiy đáp trả ông Putin
(PLO)- Tổng thống Volodymyr Zelenskiy khẳng định Ukraine là một đất nước xinh đẹp nhưng chắc chắn không thuộc về người đồng cấp Nga Vladimir Putin như tuyên bố của ông trước đó.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm