Ông Putin: Hãy hỏi dân các nước liệu NATO có phải liên minh phòng thủ hay không

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng mặc dù Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khẳng định họ là một tổ chức phòng thủ, nhưng khối quân sự do Mỹ đứng đầu không phải lúc nào cũng hành động theo cách đó, đài RT đưa tin.

Tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 7-2, ông Putin đã bình luận về khả năng NATO mở rộng sang Ukraine và Georgia, điều mà Nga phản đối mạnh mẽ, đồng thời tuyên bố rằng nó gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Moscow.

“Tôi muốn lưu ý rằng họ đang cố gắng làm dịu Nga như trước đây, với lý do NATO là một tổ chức hòa bình và là một liên minh phòng thủ nghiêm ngặt. Điều đó thực sự đúng đến mức nào, công dân của nhiều chính phủ đã có thể hiểu được qua kinh nghiệm của họ” - ông Putin cho biết. 

Ông Putin: Hãy hỏi dân các nước liệu NATO có phải liên minh phòng thủ hay không ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: REUTERS

Theo RT, nhà lãnh đạo Nga đề cập đến các hoạt động triển khai quân sự của NATO ở Iraq, Libya, Afghanistan và Serbia và cho rằng “điều này khác xa những gì mà một tổ chức hòa bình nên làm".

Trong nhiều tháng qua, giới chức và truyền thông phương Tây đã cảnh báo rằng Nga có thể đang lên kế hoạch tấn công Ukraine, song Moscow đã nhiều lần phủ nhận. Vào tháng 12-2021, Moscow đã gửi một loạt đề xuất an ninh tới các nhà lãnh đạo Mỹ và NATO, yêu cầu đảm bảo rằng khối này sẽ không mở rộng sang Ukraine hoặc Georgia - hai quốc gia có chung biên giới với Nga. Đến tháng 1, các nhà đàm phán của hai bên đã gặp nhau nhiều lần ở châu Âu để thảo luận về việc giảm căng thẳng.

Theo RT, các tài liệu bị rò rỉ cho thấy các nhà lãnh đạo phương Tây đã chính thức bác bỏ các giới hạn đối với việc mở rộng NATO. Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã nói rằng khối này “là một liên minh phòng thủ và không tìm kiếm sự đối đầu”. Tuy nhiên, các quan chức Moscow vẫn khẳng định việc cho phép Ukraine gia nhập NATO sẽ làm tăng khả năng xảy ra chiến tranh giữa Nga và phương Tây.

Trong cuộc gặp ngày 7-2, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các biện pháp giảm căng thẳng xung quanh vấn đề Ukraine. Sau đó, nhà lãnh đạo Pháp tuyên bố ông cam kết rằng Nga sẽ không leo thang căng thẳng vấn đề này. 

Ông Macron nói: “Mục đích của tôi là ngăn chặn đối đầu, ngăn chặn leo thang căng thẳng và mở ra những triển vọng mới. Đối với tôi, mục đích này đã hoàn thành".

Ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức

Ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức

(PLO)- Ông Recep Tayyip Erdogan chính thức giữ chức tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thêm 5 năm nữa sau khi tuyên thệ nhậm chức trước quốc hội vào ngày 3-6.