Ngoại trưởng Đức đến vùng chiến sự đông Ukraine

Theo hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã có chuyến đi đến vùng chiến sự ở miền đông Ukraine hôm 8-2, nơi xảy ra cuộc xung đột giữa quân đội Ukraine với phe ly khai thân Nga.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đến thăm vùng chiến sự ở miền đông Ukraine vào ngày 8-2. Ảnh: REUTERS

"Tôi cảm thấy rất nặng nề khi đứng ở đây, ngay cạnh bãi biển, một trong những nơi đẹp nhất đất nước, bạn thực sự có thể cảm thấy những gì đã xảy ra ở đây nhiều năm trước đây" - bà Baerbock nói trong khi đứng trước đống đổ nát của một ngôi nhà thuộc khu nghỉ mát cũ gần cảng Mariupol.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cùng các binh sĩ có mặt tại vùng chiến sự ở miền đông Ukraine vào ngày 8-2. Ảnh: REUTERS

"Từ ngày này sang ngày khác, người dân tiếp tục mất tất cả những gì họ có, đồ chơi trẻ em vẫn còn nằm rải rác bên đường, nhà cửa bị phá hủy. Và những gì từng là điểm đến nghỉ mát chỉ còn lại đống đổ là bằng chứng hiển nhiên cho thấy một cuộc chiến tranh đang diễn ra ở giữa Châu Âu” - Ngoại trưởng Đức nói thêm.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nói chuyện với các thành viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) gần một trạm kiểm soát trước chuyến thăm Mariupol, ngày 8-2. Ảnh: REUTERS

Chuyến đi của bà Baerbock diễn ra sau khi bà có cuộc hội đàm với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba hôm 7-2, như một phần trong nỗ lực ngoại giao nhằm xoa dịu mối quan hệ đầy căng thẳng giữa Kiev với Moscow.

Chính quyền Ukraine cũng đã nhiều lần khuyến khích quan chức các nước đồng minh có những chuyến thăm vùng chiến sự như vậy để hiểu rõ thực tế của cuộc xung đột mà họ đang chiến đấu chống lại các lực lượng do Nga hậu thuẫn ở Donbass.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cùng các binh sĩ có mặt tại vùng chiến sự ở miền đông Ukraine vào ngày 8-2. Ảnh: REUTERS

Các nước phương Tây đã cáo buộc Nga điều 100.000 quân đến gần biên giới Ukraine và chuẩn bị tấn công nước này trong suốt nhiều tháng qua. 

Trong khi đó, chính quyền Moscow liên tục phủ nhận và cho rằng chính Mỹ cùng đồng minh của mình mới là bên gây nên sự bất ổn, đồng thời phản đối việc để Ukraine gia nhập NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương).

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm