Lãnh tụ tối cao Iran: Ông Biden và ông Trump phá hủy uy tín của Mỹ

Theo hãng thông tấn IRNA, lãnh tụ tối cao Iran - ông Ayatollah Ali Khamenei hôm 8-2 có nhận xét rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump là hai nhân vật làm tổn hại đến uy tín và danh tiếng của Mỹ.

"Những ngày này, Mỹ đang bị ảnh hưởng theo những cách mà họ chưa bao giờ tính toán được. Hai vị tổng thống, một người hết nhiệm kỳ vào năm ngoái và một người đang nắm quyền ở thời điểm hiện tại, đã chung tay làm hoen ố hình ảnh của nước Mỹ" - ông Khamenei nói.

Lãnh tụ tối cao Iran: Ông Biden và ông Trump phá hủy uy tín của Mỹ ảnh 1

Lãnh tụ tối cao Iran - ông Ayatollah Ali Khamenei có bài phát biểu trên truyền hình tại Tehran, ngày 8-1-2021. Ảnh: REUTERS

Kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng 1-2021, Iran và Mỹ đã bắt đầu nối lại các cuộc đàm phán gián tiếp tại Vienna (Thụy Sĩ) nhằm tìm cách hồi sinh thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Trước đó, vào năm 2018, cựu Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân này, hay còn gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA).

Lãnh tụ tối cao Iran: Ông Biden và ông Trump phá hủy uy tín của Mỹ ảnh 2

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói chuyện với các phóng viên tại Nhà Trắng sau chuyến công du tới Delaware, ngày 6-2. Ảnh: REUTERS

Trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các cuộc đàm phán tại Vienna đang đi vào "giai đoạn cuối", các quan chức Iran lại tuyên bố rằng một phần yêu cầu của họ về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt cho đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Cả hai bên đều cho hay họ đang chờ quyết định chính trị cuối cùng từ bên còn lại để có thể khôi phục thỏa thuận hạt nhân, hãng Reuters đưa tin.

Lãnh tụ tối cao Iran: Ông Biden và ông Trump phá hủy uy tín của Mỹ ảnh 3

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một hội nghị ở Orlando, Florida, ngày 28-2-2021. Ảnh: REUTERS

Cũng trong ngày 8-2, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani đã cảnh báo trên Twitter rằng "con đường dẫn đến các cuộc đàm phán sẽ không suôn sẻ" nếu chính quyền hiện tại của Mỹ tiếp tục chiến dịch gây áp lực tối đa chống lại Iran.