Iran nói châu Âu chẳng có sáng kiến gì giúp khôi phục thỏa thuận hạt nhân

Hãng tin Reuters dẫn lời nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Iran - ông Ali Bagheri Kani cho biết các nước châu Âu đã không đưa ra được đề xuất nào mang tính xây dựng để giúp khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

“Các nước châu Âu không đưa ra được bất kỳ sáng kiến nào để giải quyết những khác biệt trong thỏa thuận dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với chúng tôi” - ông Kani nói, đề cập đến Anh, Pháp và Đức, những cường quốc đang cố gắng cứu vãn thỏa thuận này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Liz Truss nhấn mạnh "đây là cơ hội cuối cùng để Iran đi đến bàn đàm phán với một giải pháp nghiêm túc cho vấn đề này và phải đồng ý với các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân".

"Đây là cơ hội cuối cùng của họ và điều quan trọng là họ phải làm như vậy. Chúng tôi sẽ không cho phép Iran có được vũ khí hạt nhân" - bà Truss tuyên bố.

Một chiếc xe cảnh sát đi ngang qua nơi diễn ra các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 tại Vienna, Áo, ngày 9-12. Ảnh: REUTERS

Trước đó, hôm 11-12, phía Đức cũng cho biết thời gian để tái khởi động thoả thuận đang dần cạn kiệt.

Phát biểu sau cuộc gặp với những người đồng cấp từ các nước nhóm G7 tại TP Liverpool, Anh, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho hay Iran dù đã nối lại các cuộc đàm phán nhưng lại quay lại lập trường cũ sáu tháng trước đây.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận này vào năm 2018, khôi phục các lệnh trừng phạt trước đó tạm hoãn, đồng thời áp đặt thêm nhiều biện pháp trừng phạt khắc nghiệt lên Iran. Đáp trả lại, chính quyền Tehran bắt đầu từ bỏ dần các cam kết của mình theo thỏa thuận hạt nhân.

Tuy nhiên, ngay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức vào ngày 21-1, chính quyền mới của nước này đã thông báo sẵn sàng đàm phán và khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân với Iran, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Nhằm khôi phục lại thỏa thuận, những nước tham gia thoả thuận đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán cũng như các cuộc họp không chính thức dưới các hình thức khác nhau tại Vienna (Áo) kể từ tháng 4.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã phải tạm dừng năm tháng và được bắt đầu trở lại sau cuộc bầu cử ở Iran, với kết quả ông Ebrahim Raisi trở thành tổng thống mới.

Tổng thống Raisi hôm 11-12 khẳng định Tehran rất nghiêm túc trong các cuộc đàm phán hạt nhân ở Vienna. Cả hai bên hiện đang cố gắng để đánh giá triển vọng thành công sau những trao đổi mới nhất, theo Reuters.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm