Mỹ muốn kéo dài thời gian đàm phán với Iran bằng thỏa thuận hạt nhân ngắn hạn

Hãng tin Axios trích dẫn ba nguồn tin Mỹ và Israel cho biết quan chức hai nước đang thảo luận về ý tưởng thiết lập một thỏa thuận hạt nhân ngắn hạn với Iran trong bối cảnh các cuộc đàm phán vẫn chưa đạt được bước tiến nào.

Theo đó, mục tiêu của thỏa thuận tạm thời này là tạo điều kiện kéo dài thời gian đàm phán giữa các nước trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, thường được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA).

Đề xuất trên được Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan đưa ra và thảo luận với người đồng cấp Israel Eyal Hulata hôm 17-11, song chỉ mới ở giai đoạn sơ bộ, nguồn tin cho hay.

Kế hoạch sơ bộ của Mỹ sẽ bao gồm việc đề xuất Iran ngừng hoạt động làm giàu uranium của họ ở mức 60% để đổi lấy việc giải phóng một số tài sản của Iran và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt lên nước này.

Đại diện các nước tham gia cuộc đàm phán thỏa thuận hạn nhân Iran tại Vienna, Áo. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, ông Hulata được cho là không đồng ý với kế hoạch này, nhấn mạnh một thỏa thuận ngắn hạn sẽ có thể trở thành một thỏa thuận vĩnh viễn, cho phép Iran lưu giữ cơ sở hạ tầng hạt nhân và kho dự trữ uranium của mình.

Cố vấn An ninh Quốc gia Israel nói với ông Sullivan rằng Mỹ và các đồng minh châu Âu cần thúc đẩy một giải pháp cứng rắn hơn để chống lại Iran trong cuộc họp của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vào tuần tới.

Trước đó, vào đầu tuần này, Đặc phái viên Mỹ về Iran Robert Malley đã có mặt tại Israel để gặp ông Hulata, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz và Ngoại trưởng Israel Yair Lapid. Các quan chức Israel đều kêu gọi Mỹ gia tăng áp lực lên Iran để khôi phục JCPOA.

Bắt đầu từ tháng 4, các cuộc đàm phán được tổ chức với sự tham gia của Nga, Trung Quốc, Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Iran, song chưa có cuộc đàm phán trực tiếp nào giữa phái đoàn Iran và Mỹ.

Các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran tại Vienna (Áo) sẽ được nối lại vào ngày 29-11 sau khi tạm ngưng vào tháng 6 do cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra ở Iran, hãng Sputnik đưa tin.

Vào tháng 8, tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi nhấn mạng Tehran đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán và sẽ hỗ trợ chính quyền các nước với điều kiện Washington phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống lại nước này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm