Israel: Sẽ tiếp tục đối thoại với Mỹ bất chấp mâu thuẫn về vấn đề hạt nhân Iran

Trong chuyến công du đến Mỹ hôm 3-6, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz cho biết Tel Aviv sẽ tiếp tục đối thoại chiến lược với Washington bất chấp việc Mỹ đang cố gắng quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Đây là một trong những bất đồng lớn nhất giữa hai quốc gia và hiện đang trở thành một mối đe dọa đối với chính quyền Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, hãng tin AP cho hay.

Chia sẻ với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại Lầu Năm Góc, ông Gantz nói: "Cuộc đối thoại của chúng ta là rất quan trọng để đảm bảo rằng bất kỳ thỏa thuận nào đều đáp ứng mục tiêu giữ Iran tránh xa vũ khí hạt nhân một cách hiệu quả".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (phải) chào mừng người đồng cấp Israel Benny Gantz (trái) tại Lầu Năm Góc, ngày 3-6. Ảnh: AP

“Chúng ta sẽ tiếp tục đối thoại chiến lược như thế này bằng các cuộc thảo luận riêng, không phải những cuộc đáp trả khiêu khích lẫn nhau trên các kênh truyền thông” - Bộ trưởng Gantz tuyên bố, kêu gọi hai nước “đối thoại cởi mở đằng sau những cánh cửa đóng kín”. 

Trước khi tham dự cuộc họp cùng người đồng cấp Mỹ, ông Gantz gọi chương trình hạt nhân của Iran là "mối đe dọa hiện hữu" đối với Israel, khẳng định việc “ngăn chặn Iran chắc chắn là một nhu cầu chiến lược chung của Mỹ, Israel lẫn các nước khác”.

“Tất nhiên, xem xét tác động của mối đe dọa, Israel phải luôn đảm bảo mình có đủ khả năng tự bảo vệ chính mình” - ông Gantz nói thêm.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (phải đi dạo với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz (trái) ở thủ đô Washington D.C, ngày 3-6. Ảnh: AP

Chính quyền ông Netanyahu đã công khai phản đối việc Mỹ muốn quay lại thỏa thuận hạt nhân với Iran trong những ngày gần đây, cho rằng việc này sẽ "mở đường để Iran có thể sở hữu kho vũ khí hạt nhân một cách hợp pháp”.

Thủ tướng Israel còn thừa nhận rằng ông thà để cho mối quan hệ với Mỹ rạn nứt còn hơn là nhìn thấy một “Iran được trang bị đầy đủ vũ khí hạt nhân”, AP đưa tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (phải) chủ trì cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz (trái) tại Lầu Năm Góc, ngày 3-6. Ảnh: AP

“Tôi đã nói điều này với người bạn 40 năm của tôi, Tổng thống Joe Biden, dù có hoặc không có thỏa thuận, Israel vẫn sẽ tiếp tục làm mọi thứ trong khả năng của mình để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran” - ông Netanyahu chia sẻ thêm.

Đáp lại tuyên bố của ông Netanyahu, Bộ trưởng Gantz cho rằng "Iran là mối đe dọa đối với sự ổn định của khu vực và hòa bình thế giới” nên bất kỳ "bất đồng nào giữa Israel và Mỹ đều sẽ được giải quyết bằng đối thoại riêng tư trực tiếp, chứ không phải bằng các hành động khiêu khích, vì điều này có thể làm tổn hại đến an ninh của Israel”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm