Iran tuyên bố 'không có nghĩa vụ' phải gia hạn thỏa thuận với IAEA

Chính quyền Iran hôm 27-6 đã khẳng định sẽ không bàn giao hình ảnh từ một số cơ sở hạt nhân của mình cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vì thỏa thuận giám sát giữa hai bên đã hết hạn, đài RT đưa tin.

"Thỏa thuận đã hết hạn, bất kỳ thông tin nào được thu thập sẽ không bao giờ được cung cấp cho IAEA và dữ liệu, hình ảnh về các cơ sở hạt nhân sẽ vẫn thuộc quyền sở hữu của Iran" - Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad-Baqer Qalibaf tuyên bố trong một phiên họp.

Theo ông Qalibaf, những hình ảnh và thông tin này được định dạng ngoại tuyến và sẽ được lưu trữ ở Iran theo đúng luật pháp của đất nước.

Iran khẳng định sẽ không bàn giao hình ảnh từ một số cơ sở hạt nhân của mình cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vì thỏa thuận giám sát giữa hai bên đã hết hạn. Ảnh: REUTERS

Trước đó, ông Mahmoud Vaezi, Chánh văn phòng Tổng thống Hassan Rouhani, tiết lộ Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran dự kiến sẽ đưa ra quyết định liệu có nên gia hạn thỏa thuận giám sát với IAEA hay không tại phiên họp đầu tiên sau khi thỏa thuận này hết hạn.

Thỏa thuận giữa IAEA và Iran được ký kết sau khi Tehran quyết định giảm hợp tác với cơ quan này hồi tháng 2. Theo đó, Iran phải tiếp tục cung cấp cho IAEA một số dữ liệu về các hoạt động hạt nhân của nước này. 

Thỏa thuận kéo dài ba tháng và đã hết hạn vào ngày 24-5, nhưng sau đó đã được gia hạn thêm một tháng nữa, theo RT.

Quốc kỳ Iran. Ảnh: RT

Vào ngày 25-6, IAEA đã yêu cầu Iran trả lời ngay lập tức về việc liệu nước này có tiếp tục gia hạn thỏa thuận giám sát hay không, song đặc phái viên Iran tại IAEA Kazem Gharibabadi cho hay Tehran không có nghĩa vụ phải đưa ra câu trả lời.

Ông Gharibabadi sau đó viết trên trang Twitter của mình rằng thỏa thuận với IAEA chỉ là “một quyết định chính trị” của Tehran nhằm tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 và “không nên được coi là nghĩa vụ”.

Trước tình hình trên, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo việc Iran miễn cưỡng hợp tác với IAEA có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả của các cuộc đàm phán đang diễn ra nhằm khôi phục Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), tên gọi khác của thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại cuộc gặp đầu tiên với Ngoại trưởng Israel Yair Lapid tại Rome, Ý, ngày 27-6. Ảnh: REUTERS

Vào năm 2018, cựu Tổng thống Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ khỏi JCPOA và áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran. Đáp trả lại, Tehran đã từ bỏ một số cam kết của mình trong JCPOA.

Tuy nhiên, ngay sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hồi tháng 1, ông đã bày tỏ mong muốn khôi phục lại thỏa thuận này. Kể từ tháng 4, các cuộc đàm phán giữa Washington và Tehran đã được tiến hành tại thủ đô Vienna, Áo.

Các cuộc đàm phán hiện đang tạm dừng cho đến đầu tháng 7, do những khác biệt vẫn chưa được giải quyết giữa các bên. Chính quyền Mỹ cho biết sẽ chỉ quay lại thỏa thuận sau khi Iran tuân thủ đầy đủ các cam kết của mình, ngược lại, Tehran yêu cầu Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của mình trước.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và Ngoại trưởng Israel Yair Lapid (phải) tại cuộc gặp ở Rome, Ý, ngày 27-6. Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với người đồng cấp Mỹ kể từ khi tuyên thệ nhậm chức cách đây hai tuần, tân Ngoại trưởng Israel Yair Lapid bày tỏ sự dè dặt của nước này trước cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran tại Vienna.

"Israel có một số nỗi lo về thỏa thuận hạt nhân Iran đang được đàm phán tại Vienna. Chúng tôi tin rằng cách để thảo luận những bất đồng đó là thông qua các cuộc trò chuyện trực tiếp và chuyên nghiệp, không phải trong các cuộc họp báo" - ông Lapid nói.

Phản hồi lại, Ngoại trưởng Blinken khẳng định Washington sẽ giữ liên lạc chặt chẽ với Israel về các cuộc đàm phán với Iran.  khi ông cam kết sẽ sửa chữa "những sai lầm đã mắc phải" trong quan hệ Mỹ-Israel trong những năm gần đây.

Theo các quan chức Mỹ, Ngoại trưởng Blinken và Ngoại trưởng Lapid đã có một cuộc thảo luận rất tích cực và nồng nhiệt.

Nói về mối quan hệ giữa hai nước những năm gần đây, ông Lapid thừa nhận đã “mắc phải nhiều sai lầm” và cam kết “sẽ cùng nhau sửa chữa những sai lầm đó”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm