Israel ra tuyên bố rắn sau kết quả bầu cử tổng thống Iran

Theo hãng tin Sputnik, ngày 19-6, Bộ Nội vụ Iran thông báo ứng cử viên Ebrahim Raisi là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Iran. Ông nhận được gần 62% phiếu bầu trong bối cảnh tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp nhất đất nước (48,8%). Ông Raisi là người được biết đến với quan điểm cực kỳ bảo thủ.

Một số quan chức cấp cao của Israel chỉ trích gay gắt tổng thống đắc cử của Iran. Theo đó, Ngoại trưởng Israel - ông Yair Lapid cho rằng ông Raisi là “một kẻ cực đoan gây ra cái chết của hàng nghìn người Iran”.

Israel ra tuyên bố rắn sau kết quả bầu cử tổng thống Iran ảnh 1

Ngoại trưởng Israel Yair Lapid. Ảnh: AP

Ông Lapid tuyên bố chiến thắng của ông Raisi sẽ khiến Israel ngày càng quyết tâm trong việc đặt dấu chấm hết cho các tham vọng về hạt nhân của Iran.

Nhiều quan chức Israel cũng cảnh báo rằng chiến thắng của ông Raisi trong cuộc bầu cử tổng thống Iran khiến nước này không có lựa chọn nào khác ngoài việc tấn công chương trình hạt nhân của Iran.

Israel cũng báo động rằng cộng đồng quốc tế nên thận trọng trước tương lai ông Raisi trở thành tổng thống Iran. 

Israel ra tuyên bố rắn sau kết quả bầu cử tổng thống Iran ảnh 2

Tổng thống đắc cử của Iran - ông Ebrahim Raisi. Ảnh: ATLANTIC COUNCIL

Mối quan hệ giữa Israel và Iran trở nên căng thẳng kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979 ở Tehran, Iran. Vào thời điểm đó, Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Khomeini đã áp dụng lập trường chống Israel và cắt đứt mọi quan hệ với nước này. Trong những năm qua, cả hai bên đã có nhiều hành động ăn miếng trả miếng, nhưng tránh xung đột quân sự trực tiếp.

Quan hệ giữa hai bên ngày càng xấu đi do chương trình hạt nhân của Iran mà Israel coi là mối đe dọa hiện hữu. Năm 2015, Iran, Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Mỹ đã ký Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) - thường được gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran. Theo thỏa thuận, Iran hạn chế chương trình hạt nhân của mình để được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế và cấm vận vũ khí.

Israel phản đối mạnh thỏa thuận hạt nhân Iran. Ông Benjamin Netanyahu khi còn là thủ tướng Israel cho rằng thỏa thuận này không khiến Iran hạn chế các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Truyền thông Israel đưa tin rằng Bộ trưởng Quốc phòng Israel - ông Benny Gantz sẽ dẫn đầu phái đoàn nước này tới Washington để thảo luận về thỏa thuận hạt nhân Iran.

Iran lâu nay khẳng định chương trình hạt nhân của mình chỉ nhằm mục đích hòa bình. 


Các nước nói gì về lo ngại chiến tranh hạt nhân ở Ukraine?

Các nước nói gì về lo ngại chiến tranh hạt nhân ở Ukraine?

(PLO)- Phương Tây liên tục cảnh báo về khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, trong khi Moscow trấn an rằng mục đích chỉ để cảnh báo phương Tây về những rủi ro khi can thiệp Ukraine và đề nghị Mỹ tránh để xảy ra xung đột quân sự trực tiếp với Nga.
Mỹ, Hàn tập trận chung đầu tiên sau 5 năm

Mỹ, Hàn tập trận chung đầu tiên sau 5 năm

(PLO)- Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung gần bán đảo Triều Tiên vào ngày 26-9, một ngày sau khi Bình Nhưỡng bị nghi phóng tên lửa đạn đạo.