Israel ra tuyên bố rắn sau kết quả bầu cử tổng thống Iran

Theo hãng tin Sputnik, ngày 19-6, Bộ Nội vụ Iran thông báo ứng cử viên Ebrahim Raisi là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Iran. Ông nhận được gần 62% phiếu bầu trong bối cảnh tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp nhất đất nước (48,8%). Ông Raisi là người được biết đến với quan điểm cực kỳ bảo thủ.

Một số quan chức cấp cao của Israel chỉ trích gay gắt tổng thống đắc cử của Iran. Theo đó, Ngoại trưởng Israel - ông Yair Lapid cho rằng ông Raisi là “một kẻ cực đoan gây ra cái chết của hàng nghìn người Iran”.

Ngoại trưởng Israel Yair Lapid. Ảnh: AP

Ông Lapid tuyên bố chiến thắng của ông Raisi sẽ khiến Israel ngày càng quyết tâm trong việc đặt dấu chấm hết cho các tham vọng về hạt nhân của Iran.

Nhiều quan chức Israel cũng cảnh báo rằng chiến thắng của ông Raisi trong cuộc bầu cử tổng thống Iran khiến nước này không có lựa chọn nào khác ngoài việc tấn công chương trình hạt nhân của Iran.

Israel cũng báo động rằng cộng đồng quốc tế nên thận trọng trước tương lai ông Raisi trở thành tổng thống Iran. 

Tổng thống đắc cử của Iran - ông Ebrahim Raisi. Ảnh: ATLANTIC COUNCIL

Mối quan hệ giữa Israel và Iran trở nên căng thẳng kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979 ở Tehran, Iran. Vào thời điểm đó, Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Khomeini đã áp dụng lập trường chống Israel và cắt đứt mọi quan hệ với nước này. Trong những năm qua, cả hai bên đã có nhiều hành động ăn miếng trả miếng, nhưng tránh xung đột quân sự trực tiếp.

Quan hệ giữa hai bên ngày càng xấu đi do chương trình hạt nhân của Iran mà Israel coi là mối đe dọa hiện hữu. Năm 2015, Iran, Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Mỹ đã ký Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) - thường được gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran. Theo thỏa thuận, Iran hạn chế chương trình hạt nhân của mình để được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế và cấm vận vũ khí.

Israel phản đối mạnh thỏa thuận hạt nhân Iran. Ông Benjamin Netanyahu khi còn là thủ tướng Israel cho rằng thỏa thuận này không khiến Iran hạn chế các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Truyền thông Israel đưa tin rằng Bộ trưởng Quốc phòng Israel - ông Benny Gantz sẽ dẫn đầu phái đoàn nước này tới Washington để thảo luận về thỏa thuận hạt nhân Iran.

Iran lâu nay khẳng định chương trình hạt nhân của mình chỉ nhằm mục đích hòa bình. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

(PLO)- Một nhóm nhà khoa học ở Mỹ đã tạo ra một loại robot sống từ tế bào con người với kỳ vọng rằng chúng có khả năng chữa lành các vết thương ở người trong tương lai.

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

(PLO)- Nhiều đồn đoán xung quanh nơi ở của giới lãnh đạo Hamas, có tin rằng họ đang tận hưởng cuộc sống xa hoa ở Qatar giàu có, cũng có tin rằng họ đang trú ẩn dưới các đường hầm ở Gaza.

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn leo thang khắp mọi mặt trận; Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức; Có ý kiến đánh giá rằng hiện tại dường như Nga đang thắng thế do phương Tây thiếu tầm nhìn chiến lược.