Ông Biden bắt đầu giảm nhẹ trừng phạt Iran để cứu thỏa thuận hạt nhân

Chính quyền Mỹ hôm 4-2 đã quyết định giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt Iran khi cho phép các công ty nước ngoài tham gia vào một số dự án dân sự tại các nhà máy năng lượng hạt nhân và lò phản ứng ở nước này.

Theo đài RT, động thái của Washington là một nỗ lực rõ ràng để thúc đẩy các cuộc đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, còn được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA).

Quyết định của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ cho phép các công ty nước ngoài được tham gia vào các hoạt động của nhà máy điện hạt nhân Bushehr, lò phản ứng nghiên cứu Tehran và lò phản ứng nước nặng tại nhà máy Arak. 

“Việc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt là để tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc thảo luận nhằm giúp các bên quay trở lại thỏa thuận JCPOA và tạo cơ sở cho việc Iran thực hiện các cam kết JCPOA của mình” - Washington đưa ra thông báo.

Hình ảnh vệ tinh của nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran vào ngày 14-3-2013. Ảnh: RT

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh việc giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt chỉ phục vụ cho “lợi ích trong thỏa thuận không phổ biến vũ khí hạt nhân và an toàn hạt nhân của Mỹ” và không nên được coi là một “cam kết hoặc một phần của quy chế đáp ứng yêu cầu” theo Iran.

Là một phần của JCPOA, Tehran đã đồng ý giám sát chặt chẽ chương trình năng lượng hạt nhân của mình, khẳng định rằng họ sẽ không bao giờ tìm cách đạt được loại vũ khí nguy hiểm này để đổi lấy việc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc và Mỹ.

Tuy nhiên, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đơn phương rút khỏi JCPOA vào năm 2018 và áp dụng trở lại các lệnh trừng phạt với Iran. Một số sự miễn trừ được cấp vào thời điểm đó cho Tehran sau đó đã bị hủy bỏ vào năm 2020 như một phần trong chiến dịch “gây áp lực tối đa” của ông Trump.

Sau khi nhậm chức vào tháng 1-2021, Tổng thống Biden cho biết ông sẵn sàng quay trở lại JCPOA nếu Iran cam kết tuân thủ các thỏa thuận. Tehran đáp lại rằng Washington cần dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trước tiên.

“Nếu họ sẵn sàng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, thì cơ sở để đạt được thỏa thuận về các vấn đề hạt nhân là hoàn toàn sẵn sàng” - Tổng thống Iran Ebrahim Raisi nói với RT trong một cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền vào tháng trước.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm