Thủ tướng Anh thăm Ba Lan và trụ sở NATO ở Bỉ giữa căng thẳng với Nga

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ thăm Ba Lan và trụ sở NATO tại Brussels (Bỉ) trong ngày 10-2 giữa lúc tình trạng căng thẳng vẫn tiếp diễn liên quan tình hình an ninh ở Ukraine.

Ông Johnson sẽ đến thăm các binh sĩ Anh đóng quân ở Ba Lan cùng với Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki và cũng sẽ gặp Tổng thống Andrzej Duda, hãng tin Reuters dẫn lời một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Ba Lan cho biết hôm 9-2.

Thủ tướng Anh thăm Ba Lan và trụ sở NATO ở Bỉ giữa căng thẳng với Nga ảnh 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: REUTERS

Ông Johnson cũng lên kế hoạch gặp người đứng đầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tại Brussels trong cùng ngày, theo một tuyên bố của khối NATO. Tuyên bố không cho biết chương trình nghị sự cuộc gặp.

Tuy nhiên, theo trang tin Metro, ông Johnson dự kiến sẽ nhắc lại lời đề nghị tăng cường phòng thủ khi gặp ông Stoltenberg ở Brussels.

Đề nghị bao gồm việc tăng gấp đôi quân số của Anh tại Estonia, triển khai thêm các máy bay phản lực RAF để thành lập một phi đội ở Nam Âu và điều động một tàu khu trục lớp 45 và HMS Trent, một tàu tuần tra ngoài khơi, đến phía đông Địa Trung Hải.

Các chuyến thăm của ông Johnson diễn ra trong bối cảnh các nước phương Tây đang nỗ lực làm xuống thang tình hình ở biên giới Ukraine, nơi có hàng nghìn binh sĩ Nga đang tập hợp.

Hôm 7-2, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết Anh sẽ điều thêm 350 binh sĩ đến Ba Lan. Năm ngoái, Anh cử 100 binh sĩ đến Ba Lan để hỗ trợ nước này đối phó cuộc khủng hoảng người di cư ở biên giới với Belarus.

Trước chuyến thăm Warsaw, ông Johnson khẳng định phương Tây phải giữ vững lập trường khi đối mặt cái mà ông gọi là “chính sách ngoại giao cưỡng ép” của Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo Metro.

Ông Putin đã yêu cầu các đảm bảo an ninh trong đó có lời hứa rằng Ukraine sẽ không được phép gia nhập NATO.

Tuy nhiên ông Johnson đã nói rõ rằng NATO không thể chấp nhận yêu cầu không nên mở rộng thêm liên minh.

Ông Zelenskiy đáp trả ông Putin
Ông Zelenskiy đáp trả ông Putin

(PLO)- Tổng thống Volodymyr Zelenskiy khẳng định Ukraine là một đất nước xinh đẹp nhưng chắc chắn không thuộc về người đồng cấp Nga Vladimir Putin như tuyên bố của ông trước đó.

Lợi thế của ông Pence trong cuộc đua với ông Trump

Lợi thế của ông Pence trong cuộc đua với ông Trump

(PLO)- Dù không có nhiều kinh nghiệm tranh cử như cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vẫn có lý do để tin mình sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ của cử tri đảng Cộng hòa.
Ngân hàng thế giới nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2023. Ảnh: Le Minh Ty/SHUTTERSTOCK

Ngân hàng Thế giới nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu 2023

(PLO)- Ngân hàng Thế giới nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2023 lên mức 2,1% (so với dự báo 1,7% trước đó), nhờ tốc độ phục hồi của các nền kinh tế lớn trên thế giới tốt hơn, nhưng lại điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng năm 2024.