Mỹ khuyến cáo công dân rời Ukraine ngay lập tức

Hãng Al Jazeera ngày 11-2 đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo người Mỹ ở Ukraine rời khỏi đất nước ngay lập tức, trong bối cảnh căng thẳng giữa Kiev và Moscow tiếp tục leo thang.

Trong một hướng dẫn du lịch cập nhật ngày 10-2, Mỹ cũng kêu gọi các công dân của họ ở lại Ukraine nên thận trọng do "các hoạt động chiến đấu tiềm tàng nếu Nga có hành động quân sự".

Mỹ khuyến cáo công dân rời Ukraine ngay lập tức  ảnh 1

Lực lượng dự bị Ukraine tham gia một cuộc tập trận gần Kiev ngày 29-1. Ảnh: EPA

"Không đến Ukraine do các mối đe dọa gia tăng từ hành động quân sự của Nga và COVID-19; những người ở Ukraine nên khởi hành rời khỏi đất nước ngay bây giờ bằng các phương tiện thương mại hoặc tư nhân" - theo thông báo.

Các hướng dẫn mới cũng cảnh báo người Mỹ rằng "chính phủ Mỹ sẽ không thể sơ tán" họ trong trường hợp Nga có hành động quân sự ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ Ukraine.

"Hành động quân sự có thể bắt đầu bất cứ lúc nào và không cảnh báo trước và cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng cung cấp dịch vụ lãnh sự của Đại sứ quán Mỹ, bao gồm hỗ trợ công dân Hoa Kỳ rời Ukraine" - thông báo nhấn mạnh.

Quân đội Nga đang tập trung binh sĩ gần biên giới của nước này với Ukraine, làm dấy lên một cuộc khủng hoảng ngoại giao và làm gia tăng lo ngại ở Mỹ và châu Âu rằng Moscow có thể đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào nước láng giềng.

Nga đã bác bỏ thông tin rằng họ đang có kế hoạch tấn công Ukraine, nhưng đã kịch liệt phản đối nỗ lực gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương của Kiev.


Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Giám đốc điều hành TikTok Châu Thụ Tư điều trần trước Ủy ban Năng lượng và thương mại Hạ viện Mỹ vào ngày 23-3 tại trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Mỹ - Trung căng về TikTok, thuế quan

(PLO)- Trung Quốc yêu cầu Mỹ bỏ thuế quan “càng sớm càng tốt” và cảnh báo Mỹ thận trọng trong hành xử với TikTok, trong bối cảnh giám đốc điều hành TikTok phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.