Điện đàm Mỹ-Nga: Ông Biden cảnh báo Moscow phải trả giá nếu tấn công Ukraine

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 12-2 đã cảnh báo người đồng cấp Nga – ông Vladimir Putin - rằng phương Tây sẽ đáp trả dứt khoát đối với bất kỳ cuộc tấn công nào vào Ukraine và sẽ cô lập Moscow.

Trong nỗ lực mới nhất nhằm kiềm chế sự thù địch ngày càng gia tăng, hai nhà lãnh đạo hôm 12-2 đã có cuộc điện đàm kéo dài trong một giờ.

Cuộc điện đàm được tiến hành một ngày sau khi phía Washington và các đồng minh cảnh báo rằng quân đội Nga có thể tấn công Ukraine bất cứ lúc nào. Moscow đã bác bỏ những lời cảnh báo đó là "sự cuồng loạn".

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Ảnh: FOX NEWS

Liên quan kết quả cuộc điện đàm, không bên nào cho biết đã có bất kỳ đột phá nào, Reuters đưa tin. 

Theo Nhà Trắng, ông Biden đã nói rõ rằng nếu Nga tiến hành một cuộc tấn công vào Ukraine, Mỹ cùng các đồng minh, đối tác sẽ đáp trả một cách dứt khoát và khiến Nga chịu những thiệt hại nhanh chóng, nghiêm trọng.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh rằng một cuộc tấn công nữa của Nga vào Ukraine sẽ gây ra đau khổ cho người dân trên diện rộng và làm giảm vị thế của Moscow.

Ngoài ra, ông Biden cho biết Mỹ sẵn sàng tham gia ngoại giao cũng như phối hợp đầy đủ với các đồng minh và đối tác, song cũng chuẩn bị sẵn sàng cho "các tình huống khác".

Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết cuộc điện đàm là chuyên nghiệp và thực chất, song không có thay đổi cơ bản nào, Reuters đưa tin.

Theo Điện Kremlin, ông Putin nói với người đồng cấp Mỹ rằng Washington đã không xét đến các mối quan tâm chính của Nga, cũng như Moscow không nhận được "câu trả lời thực chất" nào về các nội dung chính. Các nội dung bao gồm sự mở rộng của NATO và việc triển khai các lực lượng tấn công tới Ukraine.

Theo đài RT, cố vấn chính sách đối ngoại của Điện Kremlin – ông Yuri Ushakov - đã tiết lộ chi tiết về cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo ngay sau khi cuộc điện đàm kết thúc vào tối 12-2.

Phát biểu với báo giới, ông Ushakov tiết lộ rằng cuộc điện đàm được tổ chức theo yêu cầu của phía Mỹ trước lo ngại về nguy cơ Nga tấn công Ukraine.

“Cuộc điện đàm diễn ra trong bầu không khí cuồng loạn chưa từng có của các quan chức Mỹ về một cuộc tấn công được cho là sắp xảy ra của Nga đối với Ukraine” – vị quan chức nói.

Ông Putin đã chỉ trích những nỗ lực của phương Tây nhằm quân sự hóa và “bơm” cho Ukraine đầy đủ vũ khí hiện đại, và những chính sách như vậy tạo điều kiện cho Kiev giải quyết xung đột ở miền đông bằng vũ lực – ông Ushakov lưu ý.

Ông Putin đã trao đổi với ông Biden về các chính sách “phá hoại” mà chính quyền Ukraine theo đuổi nhằm “phá hoại” thỏa thuận Minsk.

Ông Ushakov lưu ý thêm rằng ông Putin đã nhấn mạnh các nước phương Tây không gây đủ “sức ép” để Kiev thực hiện thỏa thuận.

Về phần mình, ông Biden đã đề cập việc áp dụng các biện pháp trừng phạt tiềm tàng đối với Nga liên quan tình hình Ukraine.

Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt không phải là trọng tâm của cuộc đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo, và nhìn chung, cuộc điện đàm mang tính xây dựng và “thiết thực”, ông Ushakov lưu ý.

“Tổng thống Joe Biden đã đề cập các biện pháp trừng phạt có thể xảy ra đối với Nga, điều này được cho là do tình hình căng thẳng xung quanh Ukraine. Vấn đề này không phải là trọng tâm của cuộc trò chuyện khá dài với nhà lãnh đạo Nga” - ông Ushakov cho biết, nói thêm rằng hai nhà lãnh đạo đã đồng ý tiếp tục thảo luận trong tương lai.

Tuy nhiên, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho biết không rõ liệu Tổng thống Putin có cam kết với giải pháp ngoại giao hay không ngay cả khi ông đồng ý giữ liên lạc với ông Biden.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm