BV Chợ Rẫy được Thủ tướng khen vì trị hết bệnh do virus corona

“Lý do đã điều trị thành công một người Trung Quốc nhiễm bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV)” - BS Thức nói.

Trước đó, ngày 13-1, ông Li Ding (66 tuổi) từ TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) cùng vợ vào Việt Nam và ở tại Hà Nội. Đến ngày 17-1, cả hai vào TP Nha Trang (Khánh Hòa) và ở tại đây bốn ngày.

Ông Li Ding có người con trai tên Li Zichao (28 tuổi). Anh này sống ở tỉnh Long An được bốn tháng. Ngày 17-1, anh Li Zichao từ Long An lên TP.HCM rồi di chuyển ra TP Nha Trang để gặp cha mẹ. Sau đó tất cả vào lại TP.HCM.

BV Chợ Rẫy được Thủ tướng khen vì trị hết bệnh do virus corona ảnh 1
Anh Li Zichao đang được điều trị ở BV Chợ Rẫy. Ảnh: THIÊN CHƯƠNG

Sau đó, ông Li Ding có triệu chứng sốt và mệt nên vào BV Chợ Rẫy. Khi nhập viện đã là ngày thứ sáu của bệnh. Anh Li Zichao cũng khởi bệnh vào ngày 20-1 và là ngày thứ ba của bệnh khi nhập viện.

Nhận định triệu chứng của ông Li Ding và anh Li Zichao phù hợp với ca nghi ngờ bệnh viêm phổi cấp nên BV Chợ Rẫy nhanh chóng cách ly và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế, đồng thời thực hiện các xét nghiệm. Đến chiều 23-1, kết quả ghi nhận cả hai nhiễm virus nCoV.

Liên quan đến hai bệnh nhân nói trên, BS Thức cho biết sau điều trị hiện anh Li Zichao tỉnh táo, tự thở, ăn uống sinh hoạt bình thường, hết sốt hơn bốn ngày. Kết quả xét nghiệm ghi nhận anh này âm tính với virus nCoV.

“Riêng ông Li Ding hiện cũng đã tỉnh, ăn ngủ được, thở ô-xy qua canula, thở êm, không sốt từ 18 giờ ngày 25-1, phổi ít ran bên trái. Bên cạnh đó, chức năng gan, thận, điện giải của ông Li Ding bình thường. Do kết quả xét nghiệm hiện nay ghi nhận ông Li Ding vẫn còn dương tính với virus nCoV nên BV tiếp tục cách ly điều trị” - BS Thức nói.

BS Vương Anh Tài, Trưởng phòng Y tế quận 11, TP.HCM, cho biết khi ông Li Ding và anh Li Zichao đưa vào BV Chợ Rẫy điều trị bệnh thì vợ ông Li Ding lúc này đang ở tại một khách sạn trên địa bàn quận 11 (TP.HCM). Phòng Y tế quận 11 đã tới khách sạn để lập danh sách những người từng tiếp xúc với bà này.

“Ngại ảnh hưởng công việc kinh doanh, chủ khách sạn không cho bà này tiếp tục thuê phòng. Do đó, phòng Y tế quận 11 đưa bà này tới BV quận 11 để theo dõi sức khỏe” - BS Tài nói.

Theo BS Tài, hiện vợ ông Li Ding vẫn âm tính với virus nCoV và được BV quận 11 tiếp tục theo dõi.