BV quận mổ khớp háng thành công cho cụ ông 98 tuổi

BS Phạm Thanh Vũ, Trưởng khoa Ngoại chấn thương BV quận 11, cho biết ông L. nhập viện vào sáng 8-2 trong tình trạng chân phải biến dạng, không đi lại được do bị gãy. Nếu không mổ thì ông L. không thể đi đứng, chưa kể còn bị loét tì đè do nằm một chỗ quá lâu. Loét tì đè dễ gây nhiễm trùng máu dẫn đến tử vong.

Ê kíp phẫu thuật khớp háng cho ông L

Êkíp phẫu thuật khớp háng cho ông L. Ảnh: TRẦN NGỌC

“Tuy nhiên ông L. đã lớn tuổi nên dễ có nguy cơ biến chứng trong quá trình mổ khớp háng. Các biến chứng có thể là thuyên tắc phổi, nhồi máu cơ tim… Sau khi bàn bạc, gia đình ông L. đồng ý mổ” - BS Vũ nói.

Do là ca phẫu thuật lớn, phức tạp, lại là lần đầu thực hiện nên ban giám đốc BV tổ chức hội chẩn kỹ càng với sự tham dự của các khoa và TS Nguyễn Vĩnh Thống. Sau khi tham khảo nhiều ý kiến, BV quyết định thực hiện phẫu thuật khớp háng cho ông L. bằng kỹ thuật ít xâm lấn, hạn chế mất máu để giúp ông L. sớm phục hồi chức năng sau mổ.

Êkíp phẫu thuật gồm BS Phạm Thanh Vũ (phẫu thuật chính), TS Nguyễn Vĩnh Thống (hỗ trợ chuyên môn), BS Nguyễn Hữu Nghiêm (phụ trách gây tê) cùng sáu phẫu thuật viên khác. Sau hơn một giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công.

Kết quả chụp X quang cho thấy ông L bị gãy khớp háng chân phải. Ảnh: TRẦN NGỌC

Kết quả chụp X-quang cho thấy ông L. bị gãy khớp háng chân phải. Ảnh: TRẦN NGỌC

Theo BS Phạm Quốc Dũng, Giám đốc BV quận 11, mổ khớp háng là kỹ thuật phức tạp, do vậy trước đây BV quận 11 phải chuyển lên BV tuyến trên.

"Tuy nhiên nhờ sự hỗ trợ chuyên môn của TS Nguyễn Vĩnh Thống, Chủ tịch Hội Chấn thương-Chỉnh hình TP.HCM, BV quận 11 mạnh dạn mổ khớp háng cho ông HL (98 tuổi, ở Bình Thuận) và đã thành công. Kết quả này đánh dấu bước phát triển trong hoạt động chăm sóc sức khỏe của BV quận 11" - BS Dũng chia sẻ.