BV Ung bướu TP.HCM sẽ ngưng giải phẫu bệnh nếu không mua được hóa chất

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Hóa chất dành cho máy mượn, máy đặt để xét nghiệm giải phẫu tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM chỉ còn đủ dùng khoảng một tháng.

Chiều 6-10, đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có buổi khảo sát việc thực hiện cơ chế tự chủ và đấu thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế giai đoạn từ 1-1-2020 tới tháng 6-2022 tại Bệnh viện (BV) Ung bướu TP.HCM.

TS-BS Phạm Xuân Dũng, Giám đốc BV Ung bướu TP.HCM, cho biết đấu thầu hóa chất hiện còn nhiều bất cập. Do vậy 1 tháng sau, BV có nguy cơ không thực hiện giải phẫu bệnh bởi không mua được hóa chất. Điều này ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh nhân” – TS-BS Dũng cho biết thêm.

BV Ung bướu TP.HCM sẽ ngưng giải phẫu bệnh nếu không mua được hóa chất ảnh 1

BS Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đang khám cho bệnh nhân. Ảnh: TN

TS-BS Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó Giám đốc BV Ung bướu TP.HCM, cho rằng do thuốc và trang thiết bị vật tư y tế được xem là hàng hóa đặc biệt nên cần xây dựng luật riêng dành cho đấu thầu thuốc, đấu thầu trang thiết bị y tế. “Hiện Luật Đấu thầu được xây dựng dùng chung cho tất cả các ngành” – TS-BS Thịnh nói.

Thuốc và trang thiết bị vật tư y tế được xem là hàng hóa đặc biệt nên cần xây dựng luật riêng do hiện Luật Đấu thầu được xây dựng chung cho các ngành.

TS-BS Thịnh cũng đề xuất cần quy định thời gian đánh giá các gói thầu tập trung, đàm phán giá nhằm tránh kéo dài thời gian công bố kết quả, giúp BV chủ động trong mua sắm thuốc.

“Dự kiến năm 2022, BV sẽ vượt tổng mức thanh toán so với năm 2021. Do vậy, BV đề nghị được thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo tình hình thực tế phát sinh do đây là BV chuyên khoa tuyến cuối chữa ung thư” – TS-BS Thịnh trình bày.

Đề cập tới cơ sở 2 BV Ung bướu TP.HCM (TP Thủ Đức), TS-BS Thịnh đề nghị cấp kinh phí hỗ trợ để bảo trì các gói thầu của hệ thống trung tâm điều hòa không khí, hóa chất hệ thống, thang máy, báo cháy, xử lý nước thải, trang thiết bị y tế… “Tổng số tiền dự trù bảo trì năm 2023 là 158 tỉ đồng” – TS-BS Thịnh nói.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, ghi nhận nỗ lực của BV Ung bướu TP.HCM trong hoạt động khám, chữa bệnh thời gian qua. “Chúng tôi chia sẻ những khó khăn mà BV đang gặp. Những khó khăn xuất phát từ thực tiễn hoạt động, quy định pháp lý và nhiều bất cập khác cho dù đã phản ánh nhưng tiến độ giải quyết còn chậm” – bà Tuyết chia sẻ.

“Chúng tôi ghi nhận các kiến nghị của BV và sẽ phản ánh đến Quốc hội bằng văn bản, đến Chính phủ và cơ quan chức năng. Chúng tôi cũng sẽ đề xuất lãnh đạo UBND TP.HCM xem xét và có cơ chế hỗ trợ BV trong giai đoạn khó khăn hiện nay” – bà Tuyết nói.

Những câu chuyện đời sau tấm thẻ BHYT

Những câu chuyện đời sau tấm thẻ BHYT

(PLO)-  Khi không may mắc bệnh ngặt nghèo, những người có thẻ bảo hiểm y tế thực sự cảm thấy may mắn, ngược lại không ít người hối tiếc vì khi còn khỏe mạnh không mấy quan tâm đến tấm thẻ này.