BV Ung bướu TP.HCM sẽ ngưng giải phẫu bệnh nếu không mua được hóa chất

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Hóa chất dành cho máy mượn, máy đặt để xét nghiệm giải phẫu tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM chỉ còn đủ dùng khoảng một tháng.

Chiều 6-10, đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có buổi khảo sát việc thực hiện cơ chế tự chủ và đấu thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế giai đoạn từ 1-1-2020 tới tháng 6-2022 tại Bệnh viện (BV) Ung bướu TP.HCM.

TS-BS Phạm Xuân Dũng, Giám đốc BV Ung bướu TP.HCM, cho biết đấu thầu hóa chất hiện còn nhiều bất cập. Do vậy 1 tháng sau, BV có nguy cơ không thực hiện giải phẫu bệnh bởi không mua được hóa chất. Điều này ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh nhân” – TS-BS Dũng cho biết thêm.

BV Ung bướu TP.HCM sẽ ngưng giải phẫu bệnh nếu không mua được hóa chất ảnh 1

BS Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đang khám cho bệnh nhân. Ảnh: TN

TS-BS Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó Giám đốc BV Ung bướu TP.HCM, cho rằng do thuốc và trang thiết bị vật tư y tế được xem là hàng hóa đặc biệt nên cần xây dựng luật riêng dành cho đấu thầu thuốc, đấu thầu trang thiết bị y tế. “Hiện Luật Đấu thầu được xây dựng dùng chung cho tất cả các ngành” – TS-BS Thịnh nói.

Thuốc và trang thiết bị vật tư y tế được xem là hàng hóa đặc biệt nên cần xây dựng luật riêng do hiện Luật Đấu thầu được xây dựng chung cho các ngành.

TS-BS Thịnh cũng đề xuất cần quy định thời gian đánh giá các gói thầu tập trung, đàm phán giá nhằm tránh kéo dài thời gian công bố kết quả, giúp BV chủ động trong mua sắm thuốc.

“Dự kiến năm 2022, BV sẽ vượt tổng mức thanh toán so với năm 2021. Do vậy, BV đề nghị được thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo tình hình thực tế phát sinh do đây là BV chuyên khoa tuyến cuối chữa ung thư” – TS-BS Thịnh trình bày.

Đề cập tới cơ sở 2 BV Ung bướu TP.HCM (TP Thủ Đức), TS-BS Thịnh đề nghị cấp kinh phí hỗ trợ để bảo trì các gói thầu của hệ thống trung tâm điều hòa không khí, hóa chất hệ thống, thang máy, báo cháy, xử lý nước thải, trang thiết bị y tế… “Tổng số tiền dự trù bảo trì năm 2023 là 158 tỉ đồng” – TS-BS Thịnh nói.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, ghi nhận nỗ lực của BV Ung bướu TP.HCM trong hoạt động khám, chữa bệnh thời gian qua. “Chúng tôi chia sẻ những khó khăn mà BV đang gặp. Những khó khăn xuất phát từ thực tiễn hoạt động, quy định pháp lý và nhiều bất cập khác cho dù đã phản ánh nhưng tiến độ giải quyết còn chậm” – bà Tuyết chia sẻ.

“Chúng tôi ghi nhận các kiến nghị của BV và sẽ phản ánh đến Quốc hội bằng văn bản, đến Chính phủ và cơ quan chức năng. Chúng tôi cũng sẽ đề xuất lãnh đạo UBND TP.HCM xem xét và có cơ chế hỗ trợ BV trong giai đoạn khó khăn hiện nay” – bà Tuyết nói.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.